Xã Tân Tiến quyết tâm về đích nông thôn mới

Thứ tư - 15/07/2020 19:03
Là một trong những xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dồn sức triển khai thực hiện các tiêu chí, nỗ lực phấn đấu về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Tân Tiến được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại dễ dàng.

Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi Đoàn Chí Linh, cho biết: “Xã Tân Tiến hiện đạt 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; trường học; cơ sở vật chất văn hóa. Tuy nhiên, theo đánh giá vẫn còn một số tiêu chí còn “non” cần phải tiếp tục củng cố nâng chất. Thời gian từ đây đến cuối năm không còn nhiều, xã quyết liệt tập trung chỉ đạo, dồn sức thực hiện hoàn thành các tiêu chí theo kế hoạch đề ra. Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành huyện, các cơ quan, đơn vị có liên quan, đánh giá mức độ đạt được của từng tiêu chí để kịp thời củng cố, khắc phục ngay hạn chế còn tồn tại”.

Xác định xây dựng nông thôn mới là đảm bảo đời sống, vật chất cho người dân, trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Tiến chú trọng thực hiện tốt công tác giảm nghèo, theo dõi đôn đốc phân công đoàn thể, ấp phụ trách hỗ trợ hộ nghèo tạo sinh kế làm ăn, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, phát triển nhân rộng nhiều mô hình đa cây, đa con trên cùng một diện tích. Nhờ cách làm hiệu quả, tính đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm còn 2,8%, thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Văn Bình, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi thành công với mô hình nuôi chồn hương, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Bình, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi cho biết: “Trước kia, kinh tế gia đình tôi chủ yếu phụ thuộc vào con tôm nhưng vài năm trở lại đây tôi cũng mạnh dạn học hỏi áp dụng thêm nhiều mô hình mới. Hiện nay, tôi đang đăng ký thực hiện mô hình nuôi chồn hương, qua thời gian chăm sóc mô hình hiện đang phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho kinh tế gia đình”.

Thời gian qua, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh phát động người dân trên địa bàn các ấp thực hiện tốt phong trào thi đua khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban vận động xây dựng đời sống văn hóa xã, tỷ lệ hộ dân trồng hàng rào cây xanh trên địa bàn hiện chỉ đạt 60%. Trước thực tế đó, UBND xã chỉ đạo các ấp tiếp tục phát động thực hiện các mô hình dân vận khéo, vận động người dân trồng thêm hàng rào cây xanh, chung tay tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Mô hình nuôi tôm công nghiệp đem lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi.

Xã Tân Tiến hiện có 05 điểm trường chính, trong đó, có 02 trường đạt chuẩn quốc gia là: Trường THCS Long Hòa và Trường Tiểu học Tân Tiến (chiếm tỷ lệ 40%, theo quy định là 70%). Để đạt tiêu chí trường học, xã đã khởi công xây dựng Trường THCS Tân Tiến (dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2020) và đang làm hồ sơ đề nghị xét công nhận thêm Trường Mẫu giáo Tân Tiến đạt chuẩn quốc gia trong năm 2020. Đối với tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, theo dự kiến cuối tháng 10/2020, chợ Tân Tiến sẽ hoàn tất để tiểu thương vào hoạt động kinh doanh buôn bán.

Hiện nay, các tuyến đường trục xã - liên xã, trục ấp – liên ấp trên địa bàn xã cơ bản được bao phủ. Tại nhiều nơi, người dân đồng lòng chung tay cùng chính quyền địa phương đóng góp ngày công làm cống và lộ đất đen. Năm 2020, UBND xã được bố trí vốn để đầu tư 09 tuyến đường, với tổng chiều dài 13,7 km. Xã đã chỉ đạo xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng 03 tuyến, với chiều dài 3,6km. Theo dự kiến các tuyến còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 9 năm 2020.

Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi Đoàn Chí Linh, nhận định: “Đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều phần việc chưa thể hoàn thành theo đúng dự định. Tuy nhiên, sau khi trở về trạng thái bình thường mới xã tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt các tiêu chí, bám sát theo các nội dung kế hoạch đã đề ra. Hiện xã Tân Tiến có 11/12 ấp xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hóa đạt 91,66%, (theo quy định đạt 100%). Vì vậy, UBND xã chỉ đạo các ngành, các ấp tiếp tục tuyên truyền, vận động từ nguồn xã hội hóa trong nhân dân và các nguồn vốn khác, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp đạt chuẩn theo quy định, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11/2020. Bên cạnh đó, xã chú trọng giữ vững các tiêu chí dễ biến động như: An ninh trật tự, môi trường… xây dựng nông thôn mới đảm bảo thực sự đi vào thực chất, không chạy theo thành tích, quyết tâm đưa xã về đích nông thôn mới theo kế hoạch đề ra”.

Theo Trúc Đào/camau.gov.vn