Thứ hai - 18/02/2013 19:30
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn trong chuyến công tác chiều 18/2 tại huyện Lộc Hà và Thạch Hà.

Lộc Hà là một trong hai vựa lạc lớn nhất của tỉnh. Vụ xuân 2013, toàn huyện gieo trỉa 603 ha, chủ yếu là các giống L14, L23, L26, V79. Do thời tiết bất thuận nên đến thời điểm này, tiến độ gieo trỉa đạt 45% kế hoạch. Huyện phấn đấu sẽ hoàn thành thời vụ gieo trỉa lạc trước 25/2 đối với giống lạc ngắn ngày và 2/3 đối với giống dài ngày.

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ gieo trỉa lạc xuân

Phó chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ sản xuất lạc xuân tại xã Thạch Châu (Lộc Hà)

Đó cũng là khó khăn chung của vùng sản xuất lạc thuộc huyện Lộc Hà. Mặc dù thời tiết năm nay mưa rét không kéo dài nhưng khoảng cách giữa các đợt mưa ngắn, khiến đất không kịp tơi khô, gây khó khăn cho việc gieo trỉa. Do vậy, mặc dù mới ra tết nhưng bà con nông dân ra đồng, tận dụng thời tiết thuận lợi gieo trỉa lạc xuân đúng tiến độ.

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ gieo trỉa lạc xuân

... và tại xã Thạch Lạc (Thạch Hà)

Theo báo cáo của ngành chuyên môn, đến thời điểm này toàn tỉnh thực hiện được hơn 10.200 ha lạc xuân, đạt gần 60% KH, trong đó một số địa phương

đã cơ bản hoàn thành như: Đức Thọ, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn. Trong khi đó, một số nơi tiến độ còn chậm: TP Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên.

Sau khi kiểm tra thực địa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đề nghị các địa phương cần dồn sức chỉ đạo bà con tập trung xuống đồng, tận dụng thời gian thuận lợi để gieo trỉa lạc xuân đúng tiến độ, đúng kế hoạch. Phó chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở: mặc dù tháng Giêng là tháng lễ hội, tuy nhiên để các địa phương cần giảm bớt các hoạt động để ưu tiên cho sản xuất. Đối với những nơi đất ẩm, bà con phải làm luống cao; bón phân chuồng đã hoai mục trước khi gieo trỉa. Bằng mọi cách, trong tháng 2 các huyện phải hoàn thành thời vụ gieo trỉa lạc xuân. Bên cạnh đó, hoàn thành cấy lúa xuân; chú trọng chăm sóc, tỉa dặm lúa xuân để đảm bảo cho cây lúa phát triển theo đúng khung lịch an toàn nhất.

NGUYỄN OANH
Baohatinh.vn