Chia sẻ kinh nghiệm làm vườn mẫu xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh

Thứ bảy - 24/12/2016 09:50
Ngày 17/12, Hội Làm vườn và trang trại Việt Nam, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương phối hợp với Hội Làm vườn, Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh tổ chức hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình vườn mẫu VAC theo hướng an toàn thực phẩm trong chương trình xây dựng NTM tại Hà Tĩnh".

Hà Tĩnh là tỉnh có tiêu chí thứ 20 (xây dựng vườn mẫu) trong XDNTM và cũng là địa phương đi đầu cả nước về XDNTM. Đến cuối năm 2016, toàn tỉnh Hà Tĩnh có thêm 23 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên con số 75; không còn xã dưới 9 tiêu chí. Sau gần 3 năm thực hiện có hơn 1.200 thôn đã triển khai xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, trong đó có 82 thôn đạt Khu dân cư NTM kiểu mẫu, 379 thôn đạt từ 50% trở lên và trên 961 thôn đạt từ 40% trở lên; trên 5.000 vườn mẫu cho thu nhập bình quân từ 100 đến 900 triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt, phong trào vườn mẫu, khu dân cư mẫu đã huy động sự chung tay, vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội cùng đồng hành giúp đỡ người dân.

Tại hội thảo, Hà Tĩnh đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng vườn mẫu và phát triển kinh tế vườn.Từ thực tiễn thành công ở Hà Tĩnh, nhiều đại biểu ở các tỉnh thành trong cả nước đánh giá cao cách làm của Hà Tĩnh trong việc triển khai xây dựng các vườn mẫu; đây chính là kinh nghiệm các địa phương học tập, triển khai trong thời gian tới.

GS.TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam, đánh giá cao ý chí, quyết tâm của cán bộ nhân dân  Hà Tĩnh. Hà Tĩnh cũng là tỉnh đầu tiên thực hiện có hiệu quả phong trào làm vườn mẫu trong dựng nông thôn mới, có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Đặc biệt, việc xây dựng vườn mẫu sản xuất VAC theo hướng nông nghiệp hữu cơ đã tạo ra khuôn viên hộ xanh, sạch, đẹp, hình thành thói quen của người dân trong việc sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Theo đó, qua hội thảo lần này, Hội Làm vườn Việt Nam sẽ rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai ra các tỉnh, thành trong cả nước.

Trước đó, sáng nay, đoàn đại biểu tham dự hội thảo đã đi thực tế tham quan các vườn mẫu, khu dân cư mẫu thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc (Can Lộc), thôn Yên Mỹ, xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên) và thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn (Thạch Hà).

Một số hình ảnh tại Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình vườn mẫu VAC theo hướng an toàn thực phẩm trong chương trình xây dựng NTM tại Hà Tĩnh".

Đoàn đại biểu tham dự hội thảo đi thực tế thăm quan các vườn mẫu, khu dân cư mẫu thôn Yên Mỹ, Cẩm Yên, Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Kinh tế nông thôn thăm vườn mẫu của chị Nguyễn Thị Thuận, Cẩm Yên, Cẩm Xuyên Hà Tĩnh.

Khu dân cư kiểu mẫu thôn Yên Mỹ, Cẩm Yên, Cẩm Xuyên

Vườn mẫu của chị Phan Thị Lộc, thôn Vượng Lộc, Can Lộc có diện tích 3.500 m2 cho thu nhập hơn 400 triệu/năm

Đại biểu tham dự hội thảo

Theo Anh Bình - Trà Giang/kinhtenongthon.com.vn