Phong trào xây dựng vườn mẫu lan tỏa khắp mọi miền quê

Thứ ba - 10/04/2018 05:32
Vườn mẫu được coi là điểm nhấn của các khu dân cư nông thôn mới ở Hà Tĩnh. Xây dựng các vườn mẫu đã trở thành ý thức tự giác của người dân, tạo thành phong trào rộng khắp ở các địa phương. Từ những vườn mẫu ban đầu ở những xã đạt chuẩn NTM trong năm 2013, đến nay đã có trên 8000 hộ ở các địa phương xây dựng vườn mẫu.

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng vợ chồng ông Nguyễn Văn Trung, bà Nguyễn Thị Hựu lại là một trong những người đầu tiên ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên tiên phong xây dựng vườn mẫu.

Được bố trí khoa học, bài bản, quy hoạch các loại cây con khá phú hợp, sau hơn 4 năm xây dựng, đến nay vườn mẫu của gia đình ông Trung và bà Hựu đã đưa lại nguồn thu nhập khá cao.

Vườn bà Nguyễn Thị Hựu ở xã Cẩm Bình là một trong những vườn mẫu của huyện Cẩm Xuyên

Từ những vườn mẫu ban đầu ở các xã đạt chuẩn NTM như Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên; Hương Trà, huyện Hương Khê; Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, phong trào xây dựng vườn mẫu đã có sức lan toả, được người dân đồng tình hưởng ứng. Một số địa phương đã tổ chức cho bà con nông dân đi tham quan vườn mẫu để học tập, làm theo.

Xây dựng vườn mẫu không chỉ tạo ra nguồn thu nhập cho người dân mà còn tạo ra môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, tạo điểm nhấn ở các khu dân cư NTM kiểu mẫu. Theo đó, ngoài ý thức của người dân, chính quyền một số địa phương đã có nhiều chính sách để kích cầu người dân xây dựng các vườn mẫu theo chuẩn NTM.

Toàn tỉnh có 2.300 vườn đạt chuẩn vườn mẫu có thu nhập cao

Đến này, toàn tỉnh đã có trên 8000 vườn hộ triển khai xây dựng vườn mẫu, mỗi vườn cho thu nhập từ 50 triệu đến trên 900 triệu đồng mỗi năm.

Phong trào chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu đã lan tỏa rộng khắp các địa bàn ở tỉnh ta, không chỉ ở những xã điểm NTM mà vườn mẫu đã xuất hiện ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Nhiều hộ đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định từ mảnh vườn của mình, đây là yếu tố góp phần phát triển bền vững trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh bởi mục tiêu cốt lõi mà chương trình NTM mang lại đó là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân nông thôn.

Hà Vân

Tags: vườn mẫu