Quán triệt, triển khai Quy định thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng

Thứ tư - 31/08/2016 23:50
Sáng ngày 30/8/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng (gọi tắt là Quy định 30). Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Trần Nam Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Thị Gái, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh; tham dự có đại diện các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra và cán bộ, chuyên viên Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện Thường trực cấp ủy và các đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc.

Quy định 30 được xây dựng trên cơ sở Điều lệ Đảng và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các nghị quyết, chỉ thị, quy chế, quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng; báo cáo tổng kết thực hiện Hướng dẫn công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng khóa XI ban hành kèm theo Quyết định số 46-QĐ/TW, ngày 01-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương.

Nội dung của Quy định 30 đã kế thừa các nội dung của quy định trong nhiệm kỳ trước, lược bỏ những nội dung không còn phù hợp; sửa đổi, bổ sung những nội dung còn thiếu, chưa cụ thể, chưa rõ hoặc cụ thể hoá thêm một số nội dung theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Cụ thể, Quy định 30 gồm 3 nội dung lớn, cụ thể hóa 02 chương, 10 điều trong Điều lệ Đảng trong đó bổ sung, sửa đổi 6 điều (các điều: 30, 31, 32, 35. 38, 39). Các nội dung sửa đổi, bổ sung chủ yếu gồm: chủ thể, đối tượng kiểm tra, giám sát; thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan tham mưu giúp việc của cấp ủy; nội dung giám sát; thẩm quyền, nguyên tắc giải quyết tố cáo tổ chức đảng và đảng viên; phạm vi giải quyết khiếu nại; thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên…

Tại hội nghị, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã giải đáp nhiều nội dung cụ thể do các địa phương, đơn vị đề cập; đề nghị cấp ủy, ủy ban kiểm tra các địa phương, đơn vị kịp thời tổ chức quán triệt, nghiên cứu Quy định để triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Tĩnh, đồng chí Trần Nam Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì xây dựng kế hoạch, tham mưu Ban Thường vụ chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện Quy định 30 đến tận các đảng bộ, chi bộ cơ sở và đảng viên.

Phan Viết Hùng - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy