Xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh): Tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội

Thứ năm - 31/01/2013 21:44
Năm 2012 khép lại với những kết quả khả quan đã tạo niềm tin, động lực cho chính quyền và nhân dân xã Cẩm Quan vững tin chinh phục khó khăn, phấn đấu đạt và vượt những mục tiêu đề ra trong năm mới 2013. Là một xã nghèo ở huyện Cẩm Xuyên, với điểm xuất phát thấp nhưng được sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự nỗ lực, năng động của Đảng bộ và sự cần mẫn, chịu khó của nhân dân, Cẩm Quan đang từng bước đi lên. Cách vượt qua khó khăn trong năm 2012 tại địa phương đã minh chứng cho điều đó.
Nông nghiệp là nghề chính của người dân xã Cẩm Quan - một nghề phụ thuộc khá nhiều vào thiên nhiên, khi bước vào vụ Đông Xuân năm 2012, cũng như các địa phương khác ở Hà Tĩnh, Cẩm Quan phải đối mặt với đợt rét đậm, rét hại kéo dài, gần hết diện tích lúa trà xuân sớm, xuân trung đều bị chết, cộng với dịch cúm gia cầm H5N1 lan tràn trên địa bàn đã khiến người dân trong xã không khỏi hoang mang. Thế nhưng, bằng sự quyết tâm của toàn Đảng bộ và tinh thần khuất phục khó khăn của nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của xã tiếp tục phát triển ổn định, quốc phòng – an ninh được đảm bảo, đời sống của bà con được cải thiện.

Nhìn lại những gì đã đạt được trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Huy Long – Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Quan vui vẻ cho biết: Năm qua, trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp của xã đều có những chuyển biến đáng kể. Bên cạnh đó xã còn đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ bản như nâng cấp trụ sở ủy ban; tu sửa 5 phòng học của trường tiểu học; hoàn thành hơn 1km đường giao thông liên thôn cấp III, IV, V và hơn 2,1 km đường liên thôn cấp I, II; giao thông thủy lợi được quan tâm mở rộng... Đặc biệt, nhân dân toàn xã tự đóng góp xây dựng gần 4 km đường bê tông với trị giá gần 4 tỷ đồng, có 832 hộ dân tự nguyện hiến 9.850 m2 đất, 5.235 m2 tường rào và nhiều tài sản có giá trị khác với tổng trị giá ước tính trên 13 tỷ đồng. Văn hóa – xã hội năm qua ở Cẩm Quan cũng đạt được nhiều tiến triển đáng ghi nhận, trong đó toàn xã đã có 5 làng được công nhận làng văn hóa cấp tỉnh, 80,9% gia đình văn hóa. Nhìn chung mọi mặt đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể.

Để tạo được bước đi tiếp theo dành nhiều thắng lợi mới, ông Bùi Quang Tấn – Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan nhấn mạnh: "Đảng ủy, HĐND, UBND xã Cẩm Quan đã hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 với những mục tiêu cụ thể. Trong đó tập trung mọi nguồn lực để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tranh thủ các nguồn vốn từ các dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi; phát triển toàn diện nông nghiệp, nông thôn, nông dân gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, phấn đấu hoàn thành 9 tiêu chí; phát triển kinh tế đi đôi với văn hóa, xã hội; chăm lo phát triển giáo dục, y tế; thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường cũng cố quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn tại địa phương...Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 8%/năm, thu nhập bình quân đầu người 12 triệu đồng/người/năm”. Xã Cẩm Quan xác định, năm 2013 là năm đẩy mạnh xây dựng NTM, vì vậy các cấp, các ngành, các đơn vị thôn, xóm đã và đang chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, phát động các phong trào thi đua, quyết tâm hoàn thành các tiêu chí. Với những gì đã đạt được, tin tưởng rằng đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Quan sẽ đạt và vượt những chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Hạnh Nguyên
baomoi.com