Các cấp Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh đổi mới công tác kiểm tra, giám sát, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ

Thứ năm - 01/10/2020 04:26
Kiểm tra, giám sát là một trong những khâu quan trọng của công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Muốn biết các nghị quyết có được thi hành không, thi hành có đúng không; muốn biết ai ra sức làm, ai làm qua chuyện, chỉ có một cách là khéo kiểm soát. Kiểm soát khéo bao nhiêu khuyết điểm lòi ra hết, hơn nữa kiểm tra khéo về sau khuyết điểm nhất định bớt đi".

LĐLĐ tỉnh làm việc với Đoàn giám sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Xác định rõ vai trò của công tác kiểm tra, thời gian qua Ban Thường vụ, BCH LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh kịp thời ban hành chương trình kiểm tra, giám sát toán khóa, kế hoạch kiểm tra hàng năm; chỉ đạo công đoàn các cấp đổi mới hoạt động kiểm tra, giám sát có chiều sâu, chỉ ra được khuyết điểm, hạn chế cần khắc phục và đảm bảo quy trình ba bước trong kiểm tra.

Qua đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo UBKT thường xuyên tranh thủ sự chỉ đạo của UBKT Tổng Liên đoàn để chủ động tham mưu quy trình kiểm tra chặt chẽ từ bước chuẩn bị xây dựng kế hoạch đến bước triển khai và kết thúc, ban hành kết luận kiểm tra… Các cuộc kiểm tra đã tập trung xem xét đánh giá vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của BCH, ban thường vụ công đoàn các cấp; quan tâm kiểm tra hồ sơ, chứng từ tài chính công đoàn. Kết luận kiểm tra chỉ rõ những mặt ưu điểm, hạn chế trong việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định và yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Thực hiện kiểm tra tài chính đồng cấp tại LĐLĐ tỉnh

Một nét mới của công tác kiểm tra trong thời gian vừa qua (từ Đại hội XVIII Công đòn Hà Tĩnh đến nay) là công tác kiểm tra nội bộ được tăng cường, UBKT đã kiểm tra đồng cấp 04 cuộc, tham mưu thành lập 19 đoàn kiểm tra tại công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và các đơn vị trực thuộc, qua kiểm tra phát hiện chỉ rõ nhiều vấn đề bất cập, hạn chế trong việc chấp hành Điều Lệ và các chỉ thị, nghị quyết, quy định của tổ chức công đoàn. Qua kiểm tra đã đề nghị Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân vi phạm, đồng thời tổ chức giám sát việc thực hiện kết luận sau kiểm tra để đôn đốc việc khắc phục các khuyết điểm.

Hàng năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh giao chỉ tiêu kiểm tra cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và thông qua công tác tài chính để điều tiết hoạt động kiểm tra; giao UBKT LĐLĐ tỉnh giám sát kết quả thực hiện, phối hợp với Ban Tài chính tham mưu phân bổ hỗ trợ ngồn kinh phí hoạt động kiểm tra, giám sát.

Giám sát việc thực hiện kết luận kiểm tra

Bên cạnh đó công tác đào tạo tập huấn nâng cao nghiệp vụ kiểm tra, giám sát cho cán bộ công đoàn được quan tâm. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tổ chức 20 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 2.750 lượt cán bộ công đoàn các cấp.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát cho cán bộ công đoàn

Từ việc thực hiện tốt hoạt động kiểm tra, giám sát trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XVIII Công đoàn Hà Tĩnh và nâng cao ý thức chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các biểu hiện vi phạm điều lệ, nghị quyết, chỉ thị và các quy định của công đoàn; góp phần hạn chế tiêu cực, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh.

Tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ, công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian qua vẫn còn hạn chế, nhất là công tác kiểm tra tại cơ sở vẫn còn hình thức, chưa cụ thể, đa số các cuộc kiểm tra chưa ban hành kết luận kiểm tra. Vì vậy, đòi hỏi các cấp công đoàn cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra theo hướng chỉ rõ được những nội dung, vấn đề đã được kiểm tra; chú trọng kiểm tra việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, quy định công đoàn cấp trên; việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của công đoàn theo Điều lệ và các quy định của của pháp luật; kiểm tra quản lý tài chính, tài sản của công đoàn từ khâu lập dự toán, duyệt dự toán, thực hiện quyết toán, phân phối nguồn thu - chi nhằm phát hiện, ngăn chặn những vi phạm về quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn; kết luận kiểm tra phải chỉ rõ ưu điểm cần phát huy và yều cầu khắc phục hạn chế, vi phạm, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của BCH, ban thường vụ.

UBKT công đoàn các cấp xây dựng kế hoạch kiểm tra hằng năm cần lựa chọn nội dung kiểm tra phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị để hoàn thành kế hoạch đề ra; thực hiện tốt chế độ báo cáo tại các hội nghị BCH; quan tâm công tác đánh giá, rút kinh nghiệm sau các cuộc kiểm tra.

Nghe báo cáo việc triển khai thực hiện kết luận kiểm tra

Cán bộ UBKT công đoàn các cấp thường xuyên cập nhật thông tin, nắm bắt các chế độ, chính sách và các quy định mới của Nhà nước, của Tổng Liên đoàn, LĐLĐ tỉnh liên quan đến hoạt động kiểm tra, giám sát. Trong quá trình kiểm tra, giám sát chú trọng xử lý có chọn lọc các thông tin liên quan để thực hiện đảm bảo tính khách quan, trung thực, chính xác, dân chủ, công khai; góp phần thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nhất là trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Theo Trần Hậu Hùng (Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh)/congdoanhatinh.org.vn