Hà Tĩnh phát huy truyền thống cách mạng trong thời kỳ mới

Thứ năm - 30/04/2020 08:12
Tiếp nối truyền thống của vùng quê cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh đã đoàn kết, thống nhất, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa Hà Tĩnh từ một tỉnh nông nghiệp lạc hậu, trở thành tỉnh khá với quy mô và cơ cấu kinh tế hợp lý, theo hướng công nghiệp hiện đại.
Một góc thành phố Hà Tĩnh

Năm 2019 kinh tế của Hà Tĩnh đạt mức tăng trưởng gần 11%, đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ; thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, công nghiệp- xây dựng và dịch vụ chiếm gần 87%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 13.800 tỷ đồng. Nhiều năm liền Hà Tĩnh là tỉnh tốp đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển khu kinh tế trọng điểm, xây dựng nông thôn mới, phát triển văn hóa - xã hội… Đây cũng là những thành tựu vượt bậc của Hà Tĩnh trong chặng đường gần 30 năm tái lập tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra một mô hình xây dựng NTM

Một trong những thành tựu nổi bật của Hà Tĩnh đó là những thành công trong sự nghiệp xây dựng NTM. Đô thị ngày càng văn minh, diện mạo nông thôn mới đổi thay từng ngày. Năm 2019, Hà Tĩnh có thêm 43 xã đạt chuẩn NTM, đạt trên 200% kế hoạch, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 201 xã, chiếm 88% tổng số xã; là năm đầu tiên có xã đạt chuẩn NTM nâng cao với 12 xã đạt chuẩn, được Trung ương ghi nhận và đánh giá cao.

Hà Tĩnh đã và đang kết hợp chặt chẽ bốn trụ cột: kinh tế - xã hội - môi trường - văn hóa nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên của người Hà Tĩnh. Đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để phát triển nhanh và bền vững. Mặt khác, tỉnh luôn chăm lo công tác xây dựng Đảng và không ngừng củng cố hệ thống chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Tàu vào ăn hàng tại Cảng Vũng Áng

Từ một tỉnh nghèo, sau ngày thống nhất đất nước và tái lập tỉnh, Hà Tĩnh đã có những bước thay đổi căn bản, tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Truyền thống quê hương, tinh thần đoàn kết, giữ trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng là hành trang để Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh bước tiếp trên chặng đường mới, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tiến Long/HTTV