Nguy cơ bùng phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi ở tỉnh ta và một số vấn đề cần quan tâm của người chăn nuôi lợn

Thứ sáu - 04/12/2020 10:39
Hình ảnh phun khử trùng - ảnh nguồn baohatinh

Hiện nay nhiều địa phương trong tỉnh ta đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi đó là Can Lộc, Cẩm Xuyên, Vũ Quang, Hương Sơn, Thạch Hà, Kỳ Anh... trong đó Can Lộc, Cẩm Xuyên đang là điểm nóng lây lan của dịch tả lợn châu Phi. Nguyên nhân do các mầm bệnh sau mưa lũ trôi dạt làm dịch phát triển và lây lan.

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát bà con nông dân chăn nuôi lợn cần có những chuẩn bị chu đáo trong công tác phòng chống dịch bệnh và một số vấn đề cần quan tâm như:

Hình ảnh người chăn nuôi lợn rắc vôi bột  phòng chống dịch bệnh - ảnh nguồn baohatinh

1. Tuyệt đối tuân thủ công tác phòng chống dịch bệnh, thường xuyên tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, trước lối đi vào, cổng vào....

2. Tuyệt đối không mua bán gia súc, gia cầm hay thịt lợn từ vùng dịch đem về nhà, Hạn chế hoặc tuyệt đối không đi lại đến vùng dịch, đồng thời đối với các cá nhân, tổ chức khác đến chơi nhà hoặc giao dịch công việc phải khử trùng trước khi vào nhà, tuyệt đối không cho vào gần khu vực chăn nuôi.

3. Che chắn chuồng nuôi để giữ ấm cho lợn trong mùa đông và đồng thời cũng có tác dụng phòng chống dịch bệnh.

Hình ảnh phun thuốc khử trùng khu vực xung quanh trại chăn nuôi - ảnh nguồn baohatinh

4. Đối với các hộ nuôi trong vùng dịch như xã đã có ổ dịch, những xã lân cận xã có ổ dịch thì cần cân nhắc cho xuất chuồng sớm để thu hồi vốn khi lợn đã đạt được trọng lượng nhất định.

5. Thường xuyên kiểm tra lợn, khi phát hiện lợn có biểu hiện bất thường báo cáo ngay với chính quyền địa phương để lấy mẫu xét nghiệm dịch và để được hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

6. Cân nhắc vấn đề tái đàn chăn nuôi lợn: Trong thời điểm này giá lợn giống cao và nguy cơ bùng phát dịch rất dễ xẩy ra, do đó bà con nông dân cần cân nhắc rõ việc có nên tái đàn chăn nuôi lợn hay không. Nếu địa phương không nằm trong vùng dịch, xa dân cư, ít phương tiện và người đi lại có thể tái đàn để tiếp tục phát triển sản xuất.

Tác giả bài viết: Minh Tuấn/https://hoinongdanhatinh.vn/