Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách cả năm 2020

Thứ ba - 07/07/2020 05:07
Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Tài chính - Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Sáu tháng đầu năm, trong bối cảnh tình hình KT-XH chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, nhưng tổng thu ngân sách Nhà nước vẫn đạt gần 700 nghìn tỷ đồng, bằng 44% dự toán, chỉ giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu thu ngân sách từ các địa phương đạt 47% dự toán. Trong số 63 tỉnh thành, có 34 địa phương thu nội địa đạt trên 50% và 24 địa phương có số thu tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2019.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Bộ Tài chính là đã chủ động đề xuất các giải pháp về chính sách tài khoá, đóng góp tích cực vào kết quả thực hiện “nhiệm vụ kép” - vừa phòng chống dịch, vừa phát triển KT-XH, chuẩn bị điều kiện sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau dịch.

Về Chi ngân sách nhà nước, tính đến hết tháng 6 ước đạt gần 730 nghìn tỷ đồng, bằng 42% dự toán. Công tác điều hành chi ngân sách nhà nước được thực hiện chủ động, đảm bảo chặt chẽ, đúng chính sách, chế độ. Trong đó, đã chi khoảng 15.300 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đối với Hà Tĩnh, mặc dù chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh, thu ngân sách vẫn đạt 6.481 tỷ đồng, vượt dự toán Bộ giao với 51,2%, bằng 93% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng thu nội địa đạt 4.162 tỷ đồng vượt kế hoạch đề ra và tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nhóm giải pháp của Bộ Tài chính và các địa phương đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm; phân tích, chỉ rõ những hạn chế và yêu cầu tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng thu ngân sách 6 tháng cuối năm.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần nỗ lực và quyết liệt hơn, thực hiện các giải pháp chủ động và sáng tạo hơn. Nhất là tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho các thành phần kinh tế, tăng cường thu hút vốn đầu tư; thực hiện hiệu quả các chính sách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường; Đẩy mạnh chống thất thu, chuyển giá, gian lận thương mại, trốn thuế, kiểm soát chặt chẽ nợ công, đẩy mạnh tái cấu trúc, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước... Thủ tướng đề nghị với quyết tâm cao nhất để vượt qua khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách cả năm 2020./.

Nguyễn Hằng/HTTV