Rà soát lại các công trình, dự án để giải ngân hiệu quả vốn đầu tư công

Thứ bảy - 25/07/2020 10:19
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn vừa chủ trì cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công những tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cùng dự.

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công được giao theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết của HĐND tỉnh 7 tháng đầu năm 2020 là gần 6.900 tỷ đồng. Trong đó, vốn do địa phương quản lý là trên 6.130 tỷ đồng; vốn Trung ương đầu tư trên địa bàn trên 759 tỷ đồng.

Tổng giá trị giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đến ngày 22/7/2020 đạt 3.133 tỷ đồng; bằng 45% kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn do địa phương quản lý có tiến độ giải ngân bằng 47,7% kế hoạch. Đáng chú ý là nguồn vốn Trung ương đầu tư trên địa bàn đang có tỷ lệ giải ngân tương đối chậm, bằng 18,3% kế hoạch...

Tại cuộc họp, các đại biểu đã phân tích nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân đầu tư công chậm đó là: Quy trình, thủ tục trong đầu tư xây dựng cơ bản phải triển khai qua nhiều bước; các dự án ODA phát sinh nhiều thủ tục đầu tư theo quy định của nhà tài trợ nước ngoài; công tác phối hợp, chỉ đạo, điều hành ở một số sở, ngành và địa phương thiếu chủ động, quyết liệt; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được đề cao; công tác thiết kế thi công, thẩm định, đấu thầu lựa chọn nhà thầu và giải phóng mặt bằng còn chậm.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị phải rà soát lại các công trình, dự án để có sự điều chuyển vốn phù hợp và việc rà soát, điều chuyển phải thực hiện liên tục. Nội dung này gắn với phong trào thi đua, gắn với trách nhiệm người đứng đầu và là tiêu chí đánh giá cán bộ vào cuối năm. Vì vậy, các huyện, thị, thành phố phải chịu trách nhiệm và sớm trình phương án sử dụng đất, tài nguyên khoáng sản phục vụ các công trình, dự án, với trình tự thủ tục đầu tư xây dựng để đề nghị chủ đầu tư trực tiếp thực hiện và hoàn thiện. Việc giải ngân nguồn vốn phải có trọng tâm trọng điểm, trong đó ưu tiên cho những dự án ODA, trái phiếu chính phủ, xây dựng nông thôn mới.

Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng, chủ tịch các huyện, thị, thành phố phải chịu hoàn toàn trách nhiệm để đảm bảo cho các công trình, dự án được triển khai thi công đúng tiến độ./.

Theo Nguyễn Tâm – Trần Khánh/hatinhtv.vn