Rà soát, phân loại rõ từng vụ việc để xử lý, trả lời rõ cho công dân

Thứ hai - 17/08/2020 10:08
Sáng (17/8), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền chủ trì phiên tiếp công dân thường kỳ tháng 8. Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Báu Hà và đại diện các sở, ngành liên quan cùng dự.
Lãnh đạo tỉnh nghe báo cáo của Ban Nội chính Tỉnh ủy trước phiên tiếp công dân

Theo báo cáo của Ban Nội chính Tỉnh ủy, việc xử lý sai phạm tại Dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa, huyện Kỳ Anh; vụ việc ông Phan Như Quý (thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ) tranh chấp đất đai với ông Đoàn Ngọc Anh; và các vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Phi Bình (xã Cẩm Mỹ); ông Nguyễn Đình Công (thị trấn Cẩm Xuyên)... đến nay một số nội dung chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong tháng Ban Nội chính đã tiếp nhận 29 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Đã chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 12 đơn, số đơn còn lại đang được giải quyết.

Tại phiên tiếp, Ban tiếp công dân tỉnh đã báo cáo kết quả theo dõi, đôn đốc, giải quyết 14 vụ việc liên quan. Tổ chức tiếp công dân định kỳ 27 lượt; tiếp công dân thường xuyên 52 trường hợp; tiếp nhận, xử lý 118 đơn thư. Các sở, ngành đã giải quyết, báo cáo UBND tỉnh 11/16 vụ việc; đối với các huyện, thành phố, thị xã đang giải quyết trong thời hạn được giao 17/41 vụ việc; quá hạn, chưa giải quyết 2/41 vụ việc; đã có văn bản giải quyết, trả lời 22/41 vụ việc.

Tại phiên tiếp công dân tháng 8, đại diện gia đình ông Nguyễn Đình Công (tổ dân phố 1, thị trấn Cẩm Xuyên) đề nghị cấp có thẩm quyền không thu số tiền trên 6 triệu đồng chi phí cưỡng chế thi hành án; xử lý chấp hành viên Trần Đình Vũ vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ.

Về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu mọi công dân đều phải chấp hành quy định của pháp luật. Cơ quan Thi hành án cần thực hiện đúng quy trình, quy định, tổ chức xác minh, kiểm tra làm rõ, ai vi phạm đều phải xử lý theo quy định của pháp luật, về nội dung này phải được trả lời trong phiên tiếp công dân tháng 9 tới.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết khiếu nại của gia đình ông Nguyễn Đình Công

Tiếp đó, ông Nguyễn Trọng Được (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên) đề nghị hồi phục chế độ thương binh. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng giao Sở LĐ-TB&XH kiểm tra, rà soát lại để trả lời cho công dân theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng giao Sở LĐ-TB&XH kiểm tra, rà soát lại để trả lời cho công dân Nguyễn Trọng Được

Liên quan đến phản ánh của ông Dương Xuân Tuân (xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) về việc UBND xã thu hồi đất vườn của bố đẻ là liệt sĩ Dương Văn Nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Thạch Hà và xã Thạch Xuân kiểm tra, rà soát để giải quyết thỏa đáng cho công dân.

Tại phiên tiếp công dân, lãnh đạo tỉnh cũng đã tiếp và trả lời kiến nghị của công dân Phan Thị Trang (phường Tân Giang); bà Trần Thị Minh (phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh) và một số công dân khác liên quan đến việc giải quyết hôn nhân gia đình, lấn chiếm đất đai, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên tiếp công dân, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng: Tiến độ giải quyết các kiến nghị của công dân ở phiên tiếp công dân tháng 7 còn chậm, chưa quyết liệt trong đôn đốc, xử lý. Qua một số vụ việc liên quan đến công tác thi hành án, đòi hỏi quá trình thực hiện phải chặt chẽ, khách quan, đúng trình tự. Ngoài vai trò, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị thi hành án, thì Cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị cần phải chung tay vào cuộc giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xử lý kịp thời, hiệu quả khiếu nại của công dân

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trên cơ sở các kiến nghị, phản ánh tại phiên tiếp công dân lần này, các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục bám sát chỉ đạo của tỉnh, tập trung rà soát, phân loại rõ từng vụ việc, phân tích nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan để tập trung xử lý kịp thời, hiệu quả, trả lời rõ cho công dân./.

Văn Chương - Mạnh Thức/HTTV