Sáng nay, khai mạc Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Chủ nhật - 06/12/2020 06:21
Sáng nay 6/12, tại thành phố Hà Tĩnh, HĐND tỉnh khóa XVII đã Khai mạc kỳ họp thứ 18 với nhiều nội dung quan trọng.
Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Trương Thanh Huyền đã chủ trì, điều hành phiên khai mạc.

Dự kỳ họp có đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Kiểm toán Nhà nước, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp,  Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định: Năm 2020 là năm diễn ra đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh. Đây cũng là năm Hà Tĩnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt đại dịch Covid-19 và lũ chồng lũ xảy ra trong tháng 10 vừa qua, đã ảnh hưởng nghiêm trọng, toàn diện đến kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, sự hỗ trợ của các địa phương trong cả nước; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với quyết tâm, đồng sức, đồng lòng, tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân, Hà Tĩnh đã vượt qua thách thức, có 9/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Đồng chí Lê Đình Sơn – UVTW Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định, Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XVII là kỳ họp thường kỳ cuối cùng của nhiệm kỳ hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII; kỳ họp sẽ cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 thành các nghị quyết của Hội đồng nhân dân với các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong năm đầu của nhiệm kỳ 5 năm 2020 - 2025, tạo đà cho cả nhiệm kỳ. Vì vậy Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và thống nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn về phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công trung hạn và thu, chi ngân sách nhà nước năm 2021 và kế hoạch 5 năm.

Đồng chí Trần Tiến Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Kỳ họp cũng đã nghe Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng trình bày báo cáo của UBND tỉnh về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh năm 2020, mục tiêu nhiệm vụ năm 2021. Báo cáo nêu rõ: Trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, nhưng Tăng trưởng kinh tế vẫn ước đạt 0,53%. GRDP bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng; Sản xuất nông nghiệp đạt khá trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh; tăng trưởng toàn ngành đạt 3,76%; Chương trình xây dựng nông thôn mới, mỗi xã một sản phẩm tiếp tục được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Khu vực công nghiệp tăng trưởng 1,13%; Khu vực dịnh vụ tăng trưởng 0,69%, Thu nội địa đạt 7.500 tỷ đồng, bằng 104,2% dự toán. Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của UBND tỉnh cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế.

Báo cáo của UBND tỉnh cũng khẳng định: Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng và kế hoạch 5 năm. Dự báo bối cảnh, tình hình còn nhiều khó khăn thách thức; vì vậy để tạo được nền tảng vững chắc, tạo đà cho các năm tiếp theo, Hà Tĩnh sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đa dạng hoá các hình thức thu hút đầu tư và loại hình đầu tư để phát triển khu vực công nghiệp và dịch vụ, du lịch; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trọng điểm. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị văn minh.

Để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, UBND tỉnh đã đưa ra 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp, trong đó tập trung cấp bách khắc phục hậu quả thiên tai, triển khai kịp thời các nhiệm vụ trọng tâm, dài hạn giai đoạn 2021-2025; Bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình trọng điểm, đột phá chiến lược. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, gắn với phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới, tháo gỡ khó khăn về đất đai, hỗ trợ, khuyến khích thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển.Tiếp đó, kỳ họp cũng đã nghe các báo cáo kết quả thực hiện dự toán thu chi ngân sách; tình hình thực hiện đầu tư công năm 2020, nhiệm vụ năm 2021; báo cáo về thực hiện tổng biên chế hành chính, các báo cáo của toà án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Cuối phiên họp buổi sáng, HĐND tỉnh đã họp phiên nội bộ để thực hiện công tác nhân sự của HĐND và UBND tỉnh. Chiều nay, kỳ họp tiếp tục làm việc. Nội dung phiên họp được truyền trực tiếp trên sóng HTTV lúc 13h30, mời quý vị quan tâm theo dõi./.

Nam Trung – Văn Chương – Trần Khánh/HTTV