Tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp EU đầu tư vào Hà Tĩnh

Chủ nhật - 09/08/2020 04:53
Sáng 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại sứ các nước thành viên EU tại Việt Nam cùng dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.

EVFTA là Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiệp định gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung về thương mại hàng hóa; thương mại dịch vụ và đầu tư; về mua sắm của Chính phủ và Sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý.

Sau nhiều phiên đàm phán, tháng 6 năm 2018 Hiệp định EVFTA được tách thành hai hiệp định là: Hiệp định Thương mại tự do EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA.

Tại Hội nghị đại diện lãnh đạo các Bộ cùng một số tỉnh, thành phố đã báo cáo tình hình chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA. Đồng thời, thảo luận, cho ý kiến về những thuận lợi, khó khăn, những giải pháp trong thực thi Hiệp định EVFTA phù hợp với cam kết quốc tế.

Phát biểu kết luận, chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Hiệp định Thương mại tự do EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA giữa Việt Nam và EU được ký kết vào ngày 30/6/2019 có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra những lợi ích chưa từng có trong thúc đẩy tự do thương mại, nâng tầm mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và EU. Hiệp định có thể góp phần giúp GDP tăng trưởng bình quân của nước ta lên hàng năm. Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế của EU, Hiệp định sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu sang EU thêm khoảng 42% vào năm 2025.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần đẩy mạnh tuyên truyền, cụ thể hóa các nội dung, kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA. Tập trung rà soát, hình thành quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho hội nhập quốc tế. Tiếp tục cải cách thể chế, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật; đẩy mạnh cải cách hành chính và các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chủ động phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế- xã hội bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị Sở Công thương và các sở, ngành liên quan phối hợp tuyên truyền sâu rộng các Hiệp định. Có kế hoạch tổ chức tập huấn, hội thảo, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư; triển khai thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách của tỉnh đối với doanh nghiệp; tiếp tục xây dựng danh mục các dự án đầu tư, đẩy mạnh xúc tiến, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp EU đầu tư vào Hà Tĩnh và một số nội dung quan trọng khác./.

Theo Văn Chương- Trần Khánh/hatinhtv.vn