Tập trung GPMB, đảm bảo tiến độ thi công các dự án

Thứ bảy - 02/05/2020 22:21
Sáng 2/5, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn đã đi kiểm tra tiến độ bồi thường, GPMB Dự án đường dây 500Kv mạch 3 Nhiệt điện Quảng Trạch- Vũng Áng và Dự án xử lý sạt lở bờ biển xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Tập trung GPMB, đảm bảo tiến độ thi công các dự án

Dự án đường dây 500Kv nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng đoạn đi qua thị xã Kỳ Anh, được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư. Đây là công trình trọng điểm, cấp bách trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với mục tiêu truyền tải điện từ Trung tâm Điện lực Quảng Trạch lên hệ thống điện Quốc gia; đồng thời tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500Kv liên kết các miền trong vận hành của hệ thống điện quốc gia.

Để hoàn thành dự án vào quý IV/ 2020, thời gian qua chủ đầu tư và chính quyền thị xã Kỳ Anh đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án. Đến nay đã hoàn thành kiểm kê 70/71 vị trí móng cột; đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng 61/71 vị trí móng cột; vận động chi trả tiền bàn giao mặt bằng 56 vị trí móng cột, còn 15 vị trí ở phường Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh, xã Kỳ Lợi chưa bàn giao. Phần hành lang tuyến đã hoàn thành kiểm kê được 70/71 khoảng cột; đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 48 hộ/ 9 khoảng cột, đang công khai lấy ý kiến các hộ dân về phương án bồi thường, hỗ trợ để phê duyệt phương án cho 51/71 khoảng cột.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bồi thường, GPMB còn gặp một số khó khăn, vướng mắc do có 8 vị trí móng cột, các hộ dân xây dựng công trình nhà cửa trên phần đất không có giấy tờ pháp lý đất đai; có 8 hộ nằm ở 4 vị trí móng cột chưa thống nhất nhận tiền, bàn giao mặt bằng; có 1 vị trí móng cột do dịch chuyển vị trí, đang triển khai đo vẽ bản đồ địa chính. Phần hành lang tuyến, hiện tại có 83 hộ dân có nhà ở, công trình nằm trong hành lang tuyến; có 11 hộ chỉ ảnh hưởng một phần diện tích đất, ngoài ra một số hộ dân bị ảnh hưởng đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất chưa thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ.

Đối với Dự án xử lý sạt lở bờ biển xã Kỳ Lợi dài khoảng 2,3km và đã được quy hoạch 18 cầu cảng, trong đó có 7 cầu cảng đã được xây dựng. Hiện nay, trên địa bàn có 823 hộ dân, hơn 2.500 nhân khẩu đang sinh sống và làm nghề đi biển.

Thời gian qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ nên tình trạng sạt lở đất ven biển diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân. Mặc dù phương án xây dựng kè chống sạt lở là cần thiết, cấp bách, nhưng xét về tổng thể khu vực dự kiến thực hiện dự án đã được quy hoạch các dự án trung tâm logistic và dịch vụ hậu cảng. Vì vậy việc điều chuyển danh mục và nguồn vốn đầu tư dự án này sang thực hiện dự án xử lý sạt lở bờ biển xã Kỳ Ninh sẽ phát huy hiệu quả trong chống sạt lở và thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn ghi nhận, đánh giá cao công tác phối hợp tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ GPMB, góp phần tích cực trong thi công các hạng mục của Dự án đường dây 500Kv nhiệt điện Quảng Trạch- Vũng Áng.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đây là công trình trọng điểm, vì lợi ích quốc gia. Vì vậy chính quyền địa phương cần kiên trì tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành rà soát, nắm chắc, phân loại hồ sơ đất đai, công trình nhà cửa, vật kiến trúc trên đất để triển khai giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ, đúng quy định của pháp luật.

Đối với dự án xử lý sạt lở bờ biển xã Kỳ Lợi, đây là dự án quan trọng. Tuy nhiên, để đảm bảo quy hoạch và sự phát triển bền vững của Khu kinh tế Vũng Áng cũng như của tỉnh, tỉnh sẽ xem xét, điều chỉnh phù hợp nhưng phải đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng./.

Văn Chương/HTTV