Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất sau dịch Covid -19

Thứ hai - 27/04/2020 11:04
Sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy đánh giá toàn diện kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và việc thực hiện ở cấp độ “nguy cơ thấp”; giải pháp đồng bộ, thúc đẩy sản xuất trong điều kiện phòng, chống dịch.

Dự họp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua cả hệ thống chính trị cùng toàn thể Nhân dân trong tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, kịp thời. Toàn tỉnh đã bố trí hơn 300 cơ sở cách ly tập trung ở cả 3 cấp, với quy mô hơn 20.000 giường, theo phương châm 4 tại chỗ. Đã cách ly tập trung cho hơn 7.000 công dân và gần 20.000 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Công tác theo dõi sức khỏe cho các đối tượng cách ly và bàn giao công dân hết thời hạn cách ly đúng quy định, nghiêm túc, chặt chẽ. Phân bổ kinh phí kịp thời cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Việc thực hiện Nghị quyết số 198 của HĐND tỉnh, Nghị quyết 42 của Chính phủ đã và đang được các cấp, các ngành phối hợp triển khai khẩn trương, quyết liệt. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị tập trung hoàn thiện công tác quy hoạch, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển KT-XH; kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thúc đẩy vốn đầu tư công để tăng trưởng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, phân tích nhiều nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và các giải pháp thực hiện ở cấp độ nguy cơ thấp hiện nay.

Một số ý kiến cho rằng nguy cơ dịch vẫn còn tiềm ẩn, nên bên cạnh thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, dịch vụ cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch. Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ, Nghị quyết 198 của HĐND tỉnh; những vấn đề đặt ra trong giai đoạn nới lỏng giản cách xã hội, việc tiếp nhận công dân từ Lào, Thái Lan trở về nước dự kiến sau ngày 3/5; công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp và một số nội dung quan trọng khác .v.v..

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng: Trên cơ sở Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản quy định của Trung ương và căn cứ vào tình hình thực tiễn, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục chuyển giai đoạn từ ngày 30/4. Theo đó, tiếp tục thúc đẩy tối đa sản xuất trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ, thu hút nguồn lực đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án.

Sở Giao thông vận tải làm việc với Cục Quản lý đường bộ, với tinh thần là không khuyến khích nhưng cũng không ngăn cấm hoạt động vận tải ngoại tỉnh. Đối với du lịch, không khuyến khích, nhưng cũng không ngăn cấm mà phải tăng cường công tác quản lý, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch.

Về hoạt động Tôn giáo cần thực hiện nghiêm túc theo Chỉ thị 19 của Chính phủ. Đối với giáo dục, học sinh toàn tỉnh sẽ đi học trở lại vào ngày 4/5, trừ 9 trường mầm non được bố trí làm khu cách ly tập trung, nếu xét thấy chưa đảm bảo các điều kiện thì chưa cho học sinh đi học trở lại. Sở GD&ĐT cùng các trường cần có các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục phối hợp quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ trong thực hiện Nghị quyết 42, đảm bảo an sinh xã hội, đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất. Tiếp tục nghiên cứu sâu để ban hành Nghị quyết về nội dung thúc đẩy tổng thể phát triển KT-XH tỉnh nhà./.

Văn Chương/HTTV