Thạch Hà cần rà soát kỹ các nội dung trước Đại hội Đảng bộ huyện

Thứ hai - 27/04/2020 11:03
Chiều 27/4, BTV Tỉnh ủy tổ chức duyệt nội dung Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Thạch Hà lần thứ 30 nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Lê Đình Sơn – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Thạch Hà cần rà soát kỹ các nội dung trước Đại hội Đảng bộ huyện
Cùng dự có đồng chí Hoàng Trung Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Tiến Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UVBTV Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Thạch Hà cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị Đại Hội
Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự và các điều kiện tổ chức đại hội của Đảng bộ huyện Thạch Hà đã hoàn tất các bước cơ bản. Trong đó, dự thảo Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành đã hoàn thiện; chương trình, kịch bản đại hội đã được xây dựng xong. Riêng đối với dự thảo báo cáo chính trị đã được góp ý, chỉnh sửa, bổ sung dự thảo lần thứ 6, hiện đang tiếp tục xin ý kiến đảng bộ, chi bộ và từng bước hoàn thiện. Trong đó, dự thảo xác định 3 mũi đột phá và mục tiêu đưa Thạch Hà cơ bản đạt chuẩn huyện Nông thôn mới kiểu mẫu, điển hình về tiểu đô thị xanh ven đô.
Đề án nhân sự được thực hiện đúng quy định 5 bước chặt chẽ. Đối với công tác duyệt Đại hội cấp cơ sở, huyện đã hoàn thành từ giữa tháng 3/2020; trong đó, Đảng bộ Thị trấn Thạch Hà và xã Thạch Thắng đã hoàn thành đại hội điểm, bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy tại Đại hội. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Thạch Hà cũng đang tập trung kiểm tra, rà soát, giải quyết, xử lý các đơn thư; đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng Đại hội.
Tại hội nghị, Đồng chí Trần Tiến Hưng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày báo cáo thẩm định của Ban cán sự đảng UBND tỉnh về kinh tế - xã hội huyện Thạch Hà; đồng chí Trần Thế Dũng – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy trình bày báo cáo thẩm định về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; chương trình, kịch bản đại hội.
 Với tinh thần tâm huyết, trách nhiệm, các đại biểu đã tập trung góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị của huyện từ chủ đề Đại hội, các bước đột phá, mục tiêu nhiệm vụ giải pháp nhiệm kỳ tới. Một số đại biểu cho rằng : Dự thảo báo cáo cần đánh giá quá trình thực hiện chỉ tiêu nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra, chỉ rõ kết quả đạt và chưa đạt để từ đó có giải pháp cụ thể, đồng bộ trong nhiệm kỳ tới.
 Chuẩn bị kỹ lưỡng công tác nhân sự và một số nhiệm vụ khác...
Đồng chí Lê Đình Sơn khẳng định : Trước khi duyệt nội dung Đại hội lần này, Thường trực Tỉnh ủy đã giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh thẩm định về kinh tế - xã hội của huyện và Ban tổ chức Tỉnh ủy, các ban xây dựng Đảng thẩm định công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; chương trình, kịch bản đại hội. Đây là cách làm mới của Hà Tĩnh cần được phát huy. Tuy nhiên, một số nội dung chuẩn bị Đại hội vẫn chưa đạt yêu cầu, vì vậy huyện Thạch Hà cần tiếp thu đầy đủ ý kiến của các ban thẩm định và ý kiến góp ý của đại biểu để hoàn chỉnh các dự thảo báo cáo.

Nhấn mạnh các nội dung văn kiện Đại hội, đồng chí Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy lưu ý cần cân đối giữa các phần. Trong đó, phải đánh giá cụ thể kết quả đạt được nhiệm kỳ qua, nêu thêm ảnh hưởng của dịch Covid 19 đối với phát triển kinh tế xã hội; nêu rõ bài học sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị và lòng dân, vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong kết quả thực hiện nhiệm vụ.
Về xây dựng Đảng cần đánh giá sâu hơn về phát huy dân chủ cơ sở, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý : dự thảo báo cáo chính trị cần nêu rõ một số tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua để có giải pháp sát, đúng trong nhiệm kỳ mới. Trong đó, cần đặt Thạch Hà trong bối cảnh phát triển chung của huyện ven Thành Phố, từ đó xem lại cơ cấu kinh tế cho phù hợp thực tiễn; xây dựng phương án phát triển đô thị dọc ven biển của các xã bị ảnh hưởng của dự án mỏ sắt Thạch Khê để có giải pháp cụ thể.
Về phương án nhân sự, Ban Thường vụ tỉnh ủy đồng ý về mặt số lượng Ban chấp hành, Ban thường vụ Huyện ủy đã trình; tuy nhiên cần đảm bảo cơ cấu tỷ lệ nữ, tỷ lệ trẻ theo quy định; cơ cấu Ban thường vụ cần bàn bạc thật sự dân chủ,đánh giá chính xác điểm mạnh và điểm yếu của cán bộ để không chọn nhầm người. Ngoài ra, cần có kế hoạch sắp xếp nhân sự phù hợp để phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của mỗi người để tạo ra một bộ máy lãnh đạo mạnh mẽ.Trong nhân sự, cần rà soát kỹ đơn thư khiếu nại tố cáo,
 Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt và thống nhất kế hoạch đại hội của Đảng bộ huyện Thạch Hà.
Hà Vân – Mạnh Thức/HTTV