Hà Tĩnh: 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015

Thứ năm - 07/01/2016 07:25
Chiều 5/1, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ 2016; trao bằng công nhận các xã đạt chuẩn NTM, tôn vinh các điển hình trong phong trào xây dựng NTM năm 2015. Đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo NTM tỉnh; đồng chí Từ Văn Diện, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đao NTM tỉnh và đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo NTM tỉnh chủ trì hội nghị.
Hà Tĩnh: 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015
Về dự hội nghị có các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, các Phó chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh, Bí thư, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, Chủ tịch UBND một số xã, các doanh nghiệp, một số điển hình tiêu biêu trong phong trào xây dựng NTM năm 2015.

Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Từ Văn Diện, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tâp thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM năm 2015

Năm 2015, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đạt những kết quả toàn diện, bền vững; số tiêu chí NTM bình quân cả tỉnh đạt 11,7 tiêu chí/xã (năm 2014 là 9,7 tiêu chí/xã), có 26 xã đạt chuẩn NTM, nâng số xã đạt chuẩn lên 52, chiếm 22,6% tổng số xã (bình quân chung cả nước là 14,5%), không còn xã dưới 8 tiêu chí.

Toàn tỉnh thành lập mới 3.335 mô hình sản xuất có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên, nâng tổng số mô hình có hiệu quả lên 10.129. Một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực được đầu tư quy mô lớn như: Chăn nuôi bò chất lượng cao của Tổng Cty Khoáng sản và Thương mại; chăn nuôi bò giống và bò thịt chất lượng cao của Cty CP chăn nuôi Bình Hà (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai); phát triển các cơ sở chăn nuôi lợn nái, cung ứng giống cho các tổ hợp tác...

Kết cấu hạ tầng thiết yếu được tăng cường; lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị được củng cố, an ninh trật tự xã hội cơ bản được giữ vững; xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu mang lại hiệu quả cao, tạo diện mạo mới cho nhiều địa phương.

Đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí: Trần Nam Hồng trao Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao chứng nhận cho 8 tập thể, 13 cá nhân điển hình trong phong trào xây dựng NTM năm 2015

Tại Hội nghị Tổng kết thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016, đại diện các địa phương, các mô hình điển hình tiêu biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình triển khai xây dựng các mô hình, hiệu quả của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, vai trò của các công ty, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh từ khâu con giống đến bao tiêu sản phẩm, đặc biệt là sự bứt phá, đi lên trong lộ trình đạt chuẩn NTM của các xã trong năm 2015.

Đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Nam Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho 26 xã

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh khẳng định: "Chương trình xây dựng NTM đã từng bước đi vào chiều sâu, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn ngày càng nâng cao. Đặc biệt, người dân đã ý thức được xây dựng NTM là cho chính mình. Phát huy kết qủa đạt được,  năm 2016 đã được thể hiện ngay trong các Nghị quyết, kế hoạch của tỉnh. Vì vậy, các địa phương cần xác định phải xây dựng NTM đồng đều ở tất cả các xã nhưng ưu tiên cho các xã khó khăn để nâng độ đồng đều giữa các vùng lên”..

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, việc phát triển nhanh, có đột phá nhưng phải bền vững và bảo vệ vững chắc những thành quả đạt được; vừa đảm bảo phát triển kinh tế, văn hóa và ổn định chính trị, an ninh trật tự; quan tâm phát triển các dịch vụ, phúc lợi, nâng cao đời sống về mọi mặt cho người dân nông thôn.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh đã trao bằng công nhận cho 26 xã đạt chuẩn NTM; tặng bằng khen của UBND tỉnh cho 12 tập thể, 23 cá nhân; tôn vinh 8 tập thể, 13 cá nhân điển hình trong phong trào xây dựng NTM năm 2015.

Trong dịp này, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho 9 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015; tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 12 tập thể, 23 cá nhân; vinh danh 21 điển hình tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM năm 2015 và trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho 26 xã.

Ngô Thắng