Lực lượng vũ trang thành phố Thái Bình Dấu ấn trên con đường nông thôn mới

Thứ ba - 20/05/2014 20:32
Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” có sức lan tỏa mạnh mẽ trong lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố Thái Bình góp phần cùng các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân chung sức tạo nên diện mạo nông thôn đổi mới.
Lực lượng vũ trang Thành phố và nhân dân thôn Tống Thỏ Bắc (xã Ðông Mỹ) thi công đường giao thông nông thôn.

Đến nay, LLVT thành phố Thái Bình đã vận động cán bộ, chiến sĩ tham gia đóng góp, ủng hộ xây dựng hai tuyến đường giao thông nông thôn của hai xã Vũ Lạc và xã Đông Mỹ (thành phố Thái Bình) và nhiều công trình, phần việc thiết thực. Mỗi tuyến đường hoàn thành mang theo niềm vui của người dân, bồi đắp thêm tình quân dân ngày càng bền chặt.

Tuyến đường liên thôn Tống Thỏ Bắc, xã Đông Mỹ hoàn thành đúng dịp cả nước kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2014), 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014). Đồng chí Phạm Văn Khoa, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Đông Mỹ chia sẻ: “Chúng tôi vừa nghiệm thu đoạn đường dài hơn 150m, rộng 3m do LLVT Thành phố ủng hộ 10 tấn xi măng, tương đương với 14 triệu đồng và nguồn kinh phí do nhân dân trong thôn đóng góp. Đoạn đường mới kiên cố thay thế đoạn đường trước đây đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Việc làm của Ban CHQS thành phố Thái Bình rất có ý nghĩa, tạo niềm tin yêu trong lòng người dân”.

Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đảng ủy, Ban CHQS Thành phố đã ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “LLVT thành phố Thái Bình chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với thực hiện chủ đề công tác năm của Thành phố “Môi trường, mỹ quan đô thị”. Ngay từ những ngày đầu hưởng ứng xây dựng nông thôn mới (NTM), Ban CHQS thành phố đã triển khai nhiều nội dung tích cực, huy động lực lượng dân quân tự vệ và các ngành, đoàn thể ở địa phương tham gia. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ LLVT Thành phố còn thường xuyên làm tốt công tác động viên gia đình, người thân tích cực hưởng ứng phong trào hiến đất, làm đường giao thông nông thôn, dồn điền đổi thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Trong những năm qua, LLVT thành phố đã tham gia trên 1.300 lượt người; đóng góp trên 204 triệu đồng; hiến 1.600mđất; tham gia 831 ngày công lao động làm 5,5km đường giao thông, thủy lợi nội đồng. Thượng tá Trần Trọng Văn, Chính trị viên Ban CHQS Thành phố cho biết: “Riêng năm 2013, Ban CHQS Thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động lực lượng thường trực quyên góp, ủng hộ 2 ngày lương với số tiền trên 30 triệu đồng cùng với LLVT tỉnh xây dựng NTM. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ LLVT Thành phố đã trực tiếp quyên góp, vận động các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho 2 gia đình chính sách của xã Vũ Chính và phường Hoàng Diệu với số tiền 140 triệu đồng nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7”. Đặc biệt cuối năm 2013, Ban CHQS Thành phố đã phối hợp với UBND xã Vũ Lạc cùng với lực lượng dân quân địa phương tham gia ủng hộ hơn 100 ngày công tổ chức làm đoạn đường dài 150m tại thôn Nam Hưng, xã Vũ Lạc. Có thể nói đây là đoạn đường kiểu mẫu đầu tiên, mô hình điểm về đoạn đường LLVT và nhân dân cùng làm, góp phần nhân rộng những đoạn đường này trên địa bàn các xã của Thành phố nói riêng, tỉnh Thái Bình nói chung trong thời gian tới.

Đối với phong trào xây dựng cảnh quan môi trường đô thị, tuyến phố văn minh, LLVT Thành phố duy trì thường xuyên đạt những kết quả đáng ghi nhận. Ban CHQS Thành phố chú trọng công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thực hiện quy định về quản lý đô thị, bảo vệ môi trường và thực hiện nếp sống văn hóa; phối hợp với Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Thái Bình tổ chức cuộc thi “Chiến sĩ dân quân tự vệ, lực lượng vũ trang thành phố lái xe mô tô an toàn”, thu hút sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Thông qua những hoạt động trên, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh tại một số tuyến phố  của thành phố đã giảm đáng kể, an ninh trật tự được giữ vững.

Để LLVT Thành phố thực hiện hiệu quả phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” trong những năm tới, Thượng tá Trần Trọng Văn, Chính trị viên Ban CHQS Thành phố cho biết: “Trong thời gian tới và lộ trình từng năm sẽ tiếp tục khảo sát theo điều kiện đặc điểm của địa phương và khả năng của LLVT tham gia xây dựng NTM. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp, có chương trình hành động cụ thể, thiết thực hơn nữa tham gia xây dựng NTM, góp phần cùng địa phương thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển”.

Tất Đạt

Nguồn: baothaibinh.com.vn