Phấn đấu đến năm 2015, có ít nhất 25% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ tư - 02/07/2014 23:16
Ngày 2/7, tại hội trường Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Phạm Đình Cự, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh; Lê Văn Trúc, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Biện Minh Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình này, giai đoạn 2011-2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Trà, Phó bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành và địa phương trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự nêu rõ: Tỉnh đã xác định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Vì vậy, trong những năm qua, dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, sự hưởng ứng và tham gia tích cực của nhân dân trong tỉnh, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Bộ máy chỉ đạo thực hiện chương trình được thành lập; nhiều cơ chế, chính sách được ban hành kịp thời. Tỉnh đã huy động, lồng ghép được nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực nông thôn. Phong trào thi đua “Phú Yên chung sức xây dựng nông thôn mới” được các cấp, ngành và nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình sản xuất hiệu quả; nhiều tập thể, cá nhân đóng góp nhiều kinh phí, ngày công, hiến đất… để thực hiện chương trình, nhất là đề án Bê tông giao thông nông thôn. Nhận thức của cán bộ và người dân về xây dựng nông thôn mới có chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã huy động hơn 18.700 tỉ đồng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đến cuối năm 2012, 100% xã hoàn thành việc lập, phê duyệt đề án Xây dựng nông thôn mới.

Trong giai đoạn năm 2010-2013, tỉnh tập trung đầu tư xây dựng mới, nâng cấp và sửa chữa gần 827km đường giao thông nông thôn. Có 16/88 xã đạt tiêu chí giao thông, 29 xã đạt tiêu chí thủy lợi, có 83 xã đã đạt tiêu chí điện, 71 xã đạt tiêu chí bưu điện, 23 xã đạt tiêu chí chợ nông thôn, 12 xã đạt tiêu chí trường học, 41 xã đạt tiêu chí về giáo dục, 20 xã đạt chuẩn về tiêu chí y tế, 14 xã đạt tiêu chí về nhà ở, 63 xã đạt tiêu chí về tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên, 9 xã đạt tiêu chí về hộ nghèo... Trong giai đoạn này, có 23.650 hộ thoát nghèo, đưa tỉ lệ hộ nghèo từ 19,46% vào năm 2011 giảm còn 13,03% vào năm 2013. Đến tháng 4/2014, tỉnh có 1 xã đạt 16 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, 24 xã đạt từ 10 đến 15 tiêu chí, 51 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí, 12 xã đạt từ 3 đến 4 tiêu chí.

Bên cạnh kết quả đạt được, hội nghị cũng đã chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, đó là: tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh còn chậm so với mục tiêu đặt ra (chưa có xã nào cơ bản đạt xã nông thôn mới) và không đồng đều ở các địa phương ở khu vực đồng bằng và miền núi. Ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng tại các xã triển khai chương trình này còn hạn chế; đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã thực hiện chương trình này tại một số nơi do kiêm nhiệm nên chưa thật sự chuyên tâm vào công việc; vẫn còn một bộ phận cán bộ và người dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước...

Hội nghị cũng đề ra mục tiêu, phương hướng và giải pháp đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2014-2020. Trong đó phấn đấu đến năm 2015, có ít nhất 25% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và đến năm 2020 có 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhân dịp này, UBND tỉnh khen thưởng 14 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng, xây dựng nông thôn mới”.

ANH KIỆT
Theo baophuyen.com.vn