Sản xuất nông nghiệp ở Nam Định giảm hai chỉ tiêu quan trọng

Thứ bảy - 14/07/2012 10:05
Ông Lưu Thanh Hà, phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Nam Định vừa thông báo chính thức diện tích, năng suất và sản lượng lúa vụ Xuân vừa thu hoạch của địa phương. Theo đó, trong hai vụ lúa gần đây một số chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp của tỉnh trọng điểm lúa tiếp tục sụt giảm.

Hai chỉ tiêu giảm là diện tích gieo cấy lúa xuân giảm 381 ha, bằng 0,49% so với vụ Xuân năm 2011 và sản lượng lúa giảm 2.049 tấn, bằng 0,38% so với vụ Xuân 2011. Sản lượng ngô vụ Đông xuân cũng giảm 1.185 Tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng năng suất lúa vụ xuân bình quân toàn tỉnh có tăng (tăng 0,08 tạ/ha so cùng kỳ năm trước) nhưng theo đánh giá của Cục Thống kê tỉnh tốc độ tăng thấp hơn so với năm 2011.

Giải thích về việc sụt giảm này, ông Lưu Thanh Hà cho hay: Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc phần lớn vào yếu tố thời tiết, khí hậu. Ở đầu vụ sản xuất năm nay, toàn tỉnh gặp bất lợi do thời tiết không thuận, đồng thời có sự chuyển dịch cơ cấu giống lúa trong toàn tỉnh, chuyển sang trồng giống lúa chất lượng cao.

Mặc dù năng suất lúa có tăng song chỉ nhỉnh hơn vụ trước không đáng kể, trong khi diện tích giảm nhiều là nguyên nhân làm cho năng suất lương thực (cả lúa, ngô) của tỉnh Nam Định giảm khá mạnh (hơn 2 nghìn tấn).

Để giữ vững 75 nghìn ha đất trồng lúa theo chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Nam Định đang thực hiện nhiều biện pháp mạnh như xây dựng Quy hoạch vùng trồng lúa đến năm 2020, tầm nhìn 2030; không phê duyệt các dự án công nghiệp liên quan đến đất lúa; chỉ chuyển đổi những diện tích lúa năng suất thấp (ở chân trũng, hoặc thùng đào, thùng đấu ven đê) sang trồng cây có giá trị cao hơn.

MAI TÚ
Nguồn:nhandan.com.vn