Sóc Trăng cần chú trọng ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp

Thứ sáu - 18/07/2014 07:14
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Sóc Trăng cần tập trung chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, lựa chọn các loại giống cây trồng, vật nuôi, thủy hải sản có năng suất, chất lượng cao và kiểm soát tốt dịch bệnh, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh Sóc Trăng cần phát triển công nghiệp, trước hết là công nghiệp chế biến lúa gạo, thủy hải sản, công nghiệp điện nhằm thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong nông nghiệp, nông thôn.

Đồng thời áp dụng có hiệu quả mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp của các địa phương vùng Đồng bằng Sông Cửu Long; xây dựng quan hệ sản xuất mới, hợp tác liên kết kiểu mới, bảo đảm hài hoà lợi ích của người lao động và doanh nghiệp, hình thành chuỗi giá trị từ khâu sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị và giá trị gia tăng các sản phẩm hàng hóa.

Bên cạnh đó tiếp tục quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh thực hiện Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý tỉnh Sóc Trăng cần có các cơ chế, chính sách thiết thực hỗ trợ người dân có đủ đất sản xuất, phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản theo quy hoạch để từng bước cải thiện đời sống nhân dân; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

6 tháng đầu năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Sóc Trăng đạt 11,9%, trong đó công nghiệp tăng 18,25%, nông nghiệp tăng 9,71%, dịch vụ tăng 10,89%; sản lượng lúa đạt 1,5 triệu tấn; triển khai được 163 mô hình cánh đồng mẫu lớn với 15.000 hộ tham gia; sản lượng thủy hải sản đạt 49.000 tấn; thu ngân sách đạt 62% kế hoạch. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được cải thiện (năm 2013 tăng 21 bậc so với năm 2012).

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội và giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực; đã trợ cấp cho 29.456 đối tượng, hỗ trợ xây dựng 748 nhà ở cho người có công với cách mạng; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện.

Tuy nhiên, kinh tế - xã hội Sóc Trăng vẫn còn nhiều khó khăn. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; nguồn nhân lực còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, nhất là vùng đồng bào dân tộc Khmer tuy có giảm nhưng vẫn còn cao; cơ sở hạ tầng còn bất cập.

Phan Hiển
Nguồn baodientu.chinhphu.vn