Thời điểm này là chính vụ thu hoạch sứa biển. Vì vậy, tạm gác lại những chuyến vươn khơi dài ngày, nhiều ngư dân Hà Tĩnh chuyển sang đánh ven bờ để "săn" sứa biển.
Vừa trở về từ chuyến ra khơi đánh bắt sứa biển, anh Lê Doãn Khoa (thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, Lộc Hà) cho biết: “Chúng tôi đi từ 4h sáng. Chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ, 2 vợ chồng bắt được 16 con. Không kể lớn hay bé, thương lái thu mua ngang giá 40.000 đồng/con”.
Theo anh Khoa, thời điểm này đang là chính vụ nên sứa rất to, có con nặng 20-25 kg. Rạng sáng, sứa thường nổi lên mặt biển để kiếm thức ăn nên đây chính là thời khắc "vàng" để khai thác. "Chúng tôi chỉ cần tìm đúng luồng, thả lưới 2-3 tiếng đồng hồ là có thể thu lưới để vớt sứa lên thuyền. Mặc dù giá trị thu mua không cao như các loại hải sản khác nhưng nhờ sản lượng lớn nên mỗi vụ, chăm chỉ thì 2 vợ chồng cũng thu hơn trăm triệu đồng" - anh Lê Doãn Khoa cho hay.
Sau khi sứa cập bến, thương lái tiến hành thu mua và sơ chế ngay trên bờ biển. Người dân vùng biển Thịnh Lộc (Lộc Hà) gọi mùa thu hoạch sứa biển là mùa hái "vàng trắng".
Ngay trên bãi biển, từng con sứa to, nặng hàng chục kg bắt đầu được cắt ra thành từng tảng nhỏ.
Sau đó, bà con dùng cát để làm sạch nhớt.
Ông Nguyễn Văn Vệ (thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, Lộc Hà) chia sẻ: “Vất vả nhất là công đoạn chà nhớt. Phải dùng sức mới chà được sạch, phải làm sạch mới đảm bảo an toàn khi đến tay người dùng. Làm lâu năm nên giờ quen rồi, chứ hồi đầu 2 tay phòng rộp vì ngứa”.
Sau công đoạn chà nhớt, sứa được đem xuống bờ biển rửa sạch.
Chị Lê Thị Phương (Thạch Kim, Lộc Hà) làm nghề thu mua sứa biển lâu năm cho biết: “Sau khi cắt sứa thành từng miếng nhỏ, chúng tôi tiếp tục rửa sạch rồi mang về nhà sơ chế. Sứa được ngâm trong nước lá dung, lá sim hoặc lá lấu. Ít nhất phải ngâm 2 ngày, mỗi ngày đều phải thay nước 1 lần mới đảm bảo an toàn”.
Cũng theo chị Phương, mấy năm trở lại đây, sứa biển được giá. Riêng năm nay, sứa có giá 40.000 đồng/con, cao gấp đôi so với năm ngoái. Các sản phẩm chế biến từ sứa biển nay trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, sứa còn được xuất sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan...
Theo Phan Tâm/Bao Ha Tinh.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;