Học tập đạo đức HCM

Ứng dụng công nghệ số xây dựng khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh

Thứ tư - 25/08/2021 20:18
Khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh không chỉ kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm mà còn là kênh để người dân chia sẻ kinh nghiệm và giám sát lẫn nhau trong thực hiện quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường.

Video: Ông Hoàng Thanh Tam (xã Tượng Sơn (Thạch Hà) ứng dụng phần mềm khu dân cư thông minh vào quảng bá, bán sản phẩm
Tham gia mô hình thí điểm khu dân cư thông minh theo phần mềm do Văn phòng nông thôn mới (NTM) tỉnh phối hợp với đơn vị tư vấn Công ty TNHH MTV Giftmark thực hiện, gia đình ông Hoàng Thanh Tam ở thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn (Thạch Hà) được cấp 1 mã (tem) QR. Mã QR này được đóng công khai ngay trước nhà, tích hợp các thông số do hộ gia đình khai báo như: diện tích vườn, các loại cây trồng, quy trình chăm sóc, bón phân cho cây và công tác vệ sinh môi trường...

Khi đến nhà ông Tam, người khác chỉ cần dùng điện thoại thông minh có ứng dụng Zalo và quét QR thì sẽ biết được các thông tin về loại cây trồng, quy trình chăm sóc vườn hộ của gia đình ông.

72d3073455t27375l0

Chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR được lắp đặt trước nhà ông Hoàng Thanh Tam thì sẽ biết được các thông tin về vườn hộ của gia đình ông.

72d3212056t44449l0

Mã QR hộ gia đình được đóng công khai ngay trước nhà.

Đặc biệt, khi gia đình có các sản phẩm như: rau, củ, quả hoặc con gà, quả trứng... cần bán thì ông Tam chỉ cần chụp ảnh, quay video, khai báo số lượng và nhập vào hệ thống thì người cần mua hoặc người quản lý (HTX nông nghiệp) sẽ biết để thu mua hoặc giới thiệu trên sàn thương mại điện tử.

“Mặc dù đang giai đoạn chạy thử hệ thống nhưng tôi thấy phần mềm khu dân cư thông minh dễ sử dụng. Đặc biệt, rất hữu ích khi chúng tôi cần chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất hoặc đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ” – ông Tam cho hay.

72d3073755t56985l0

Ông Hoàng Thanh Tam đăng nhập thông tin về sản xuất trong vườn hộ và các sản phẩm cần bán.

Được biết, phần mềm khu dân cư thông minh không chỉ kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm mà còn là kênh để cộng đồng trong thôn chia sẻ kinh nghiệm và giám sát lẫn nhau trong thực hiện quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường.

Theo đó, để tạo sự thống nhất chung trong toàn thôn, vào thứ 2 hằng tuần, cán bộ phụ trách NTM xã, trưởng thôn, tổ trưởng các tổ liên gia sẽ quét mã QR để cập nhật các thông tin cần tuyên truyền đối với các hộ dân trong thôn, tổ của mình.

Tiếp đó, từ thứ 3 đến thứ 6, các hộ trong thôn cập nhật hiện trạng về việc phân loại rác thải tại hộ, việc chỉnh trang vườn, sắp xếp đồ đạc gọn gàng; chia sẻ những kiến thức trong sản xuất, đời sống, xây dựng cộng đồng học tập trong khu dân cư.

72d3073943t74537l0

Camera giám sát quy trình sản xuất tại nhiều vườn mẫu ở thôn Hà Thanh.

Hơn 1 tháng qua, ông Nguyễn Văn Lộc – Trưởng thôn Hà Thanh (xã Tượng Sơn) không phải bận rộn với việc đi tận nơi để kiểm tra, đôn đốc các hộ dân dọn vệ sinh môi trường. Bây giờ, chỉ việc ngồi ở nhà hoặc bất kỳ ở đâu với chiếc điện thoại thông minh, ông Lộc đã có thể kiểm tra cụ thể khu vực nào, tuyến đường nào chưa dọn vệ sinh. Điều này có được nhờ hệ thống kiểm tra, giám sát được tích hợp camera an ninh với 14 mắt được lắp trên tất cả các đường trục thôn Hà Thanh.

72d3073831t94243l0

Hệ thống chiếu sáng ở thôn Hà Thanh cũng được điều khiển bật/tắt tự động qua ứng dụng điện thoại.

Không chỉ quản lý về an ninh, bảo vệ môi trường, hệ thống camera này còn là công cụ hữu ích nhắc nhở, giám sát người dân đeo khẩu trang khi ra đường để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

“Hiện thôn Hà Thanh có 14 trạm phát wifi miễn phí phủ kín toàn thôn. Thôn cũng đang triển khai ứng dụng bật/tắt hệ thống chiếu sáng, hệ thống phát thanh và tưới cây tự động (hàng rào xanh trục thôn) qua điện thoại. Việc này không chỉ giảm thời gian, công sức cho cán bộ thôn mà hơn hết là hình thành việc ứng dụng công nghệ cao vào điều hành, quản lý từ cấp thôn, từng bước tham gia vào quá trình chuyển đổi số”, anh Dương Kim Tuấn – cán bộ phụ trách NTM xã Tượng Sơn cho hay.

Thôn Hà Thanh là 1 trong 5 thôn thuộc các xã Cẩm Vịnh, Cẩm Thành, Cẩm Bình (Cẩm Xuyên), và Đức Lĩnh (Vũ Quang) triển khai mô hình thí điểm khu dân cư NTM thông minh của tỉnh Hà Tĩnh.

72d3074124t75835l0

Cán bộ NTM xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) kiểm tra khai báo thông tin qua mã QR tại hộ gia đình.

Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh cho biết, mô hình khu dân cư thông minh là một trong những nội dung về chuyển đổi số, kinh tế số trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh đang được triển khai. Mặc dù đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng qua thời gian triển khai thí điểm cho thấy tính ứng dụng thực tiễn cao, người dân hồ hởi đón nhận.

Trong tháng 9, Văn phòng NTM tỉnh cùng đơn vị tư vấn sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện ứng dụng. Mô hình này sẽ là cánh tay nối dài từ cơ sở đến các cấp quản lý trong chuyển đổi số, kinh tế số, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số...

Theo Bá Tân/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Kế hoạch số 203/KH-UBND

Kế hoạch thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2023-2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay22,585
  • Tháng hiện tại93,024
  • Tổng lượt truy cập79,145,401
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây