Hà Tĩnh phấn đấu vụ Hè Thu năm 2024 đạt hơn 234 nghìn tấn lương thực

Thứ sáu - 03/05/2024 22:58
Chiều 3/5, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ Hè Thu năm 2024.
a 8429
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT - Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Quang Thọ chủ trì hội nghi
Dự Hội nghị có đại diện các Sở: Công thương, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Hội Nông dân; Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn, Liên minh HTX; đại diện Lãnh đạo UBND, Trưởng phòng NN&PTNT; Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHCN và Bảo vệ cây trồng vật nuôi các huyện, thành phố, thị xã; Công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc Hà Tĩnh và Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh, các Doanh nghiệp kinh doanh giống cây trồng, Bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.
Với dự báo tình hình thời tiết cũng như đưa ra nhận định về tình hình nguồn nước, tình hình sâu bệnh hại; đồng thời phân tích những thuận lợi, khó khăn, Sở Nông nghiệp và PTNT đã đưa ra phương án, mục tiêu Kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2024.
Theo Đề án sản xuất vụ Hè Thu năm 2024, toàn tỉnh diện tích gieo trồng cây ngắn ngày 55.136 ha, sản lượng đạt 234.499 tấn lương thực, trong đó, diện tích trồng lúa hè thu phấn đấu đạt hơn 48.886 ha, sản lượng đạt 22,82 vạn tấn; diện tích ngô lấy hạt 2.434ha, sản lượng 10.266 tấn; ngô sinh khối 756 ha, sản lượng 20.883 tấn; diện tích cây lạc 319 ha với sản lượng 732 tấn; diện tích đỗ các loại 2.321 ha với sản lượng 2.356 tấn; khoai lang 573 ha, sản lượng 3.432 tấn; diện tích rau các loại 3.030 ha ha với sản lượng  22.880 tấn,...
a 8422
Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Nguyễn Trí Hà thông qua đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024
Dự báo năm nay sản xuất vụ Hè Thu trong điều kiện thời tiết có nguy cơ nắng nóng, hạn hán thời điểm đầu vụ, mưa lũ giai đoạn thu hoạch. Cùng với đó, các đối tượng dịch hại thường xuyên xuất hiện, diễn biến bất thường không theo quy luật (sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá vi khuẩn và nguy cơ của bệnh lùn sọc đen, vàng lá di động…) có nguy cơ phát sinh gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất lúa.
Để đạt được các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng kế hoạch, bố trí cơ cấu giống, cây trồng, thời vụ; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ ở những vùng sản xuất kém hiệu quả trong vụ Hè thu sang các cây trồng phù hợp nhằm nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích. Cùng với đó, mở rộng diện tích các cây trồng theo hướng an toàn để nâng cao giá trị nông sản; đẩy mạnh tập trung ruộng đất, liên kết giữa nông dân và các tổ chức như HTX, doanh nghiệp trong sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm nhằm nâng cao giá trị, ổn định sản xuất.​​​​​​
a 8476
Giám đốc Trung tâm khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh Trần Đức Bá: Dự báo năm nay sản xuất vụ Hè thu trong điều kiện thời tiết có nguy cơ nắng nóng, hạn hán thời điểm đầu vụ, mưa lũ giai đoạn thu hoạch
Dự báo và xác định vấn đề về nước sản xuất, tưới tiêu là vấn đề khó khăn nhất trong sản xuất vụ Hè Thu, tại hội nghị Chi cục Thủy lợi đề nghị các địa phương có phương án điều tiết nước hợp lý; đồng thời tuyên truyền tiết kiệm nước đến người dân tại các địa phương trong toàn tỉnh. Cùng với đó, thực hiện nạo vét một số tuyến kênh mương trọng điểm, dựng các trạm bơm dã chiến để phục vụ tưới tiêu trong thời gian cao điểm về hạn hán.
a 6612
Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Lê Ngọc Hà: Triển khai tập trung, tích tụ ruộng đất tạo điều kiện thuận lợi để bố trí cơ cấu cây trồng và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp hàng hoá; góp phần đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, thu hoạch vụ lúa hè thu.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Nguyễn Văn Việt đề nghị các đơn vị, địa phương trên cơ sở Đề án sản xuất của tỉnh, xây dựng đề án sản xuất cụ thể, sát với thực tế nhằm phát huy tối đa các lợi thế sẵn có để tổ chức triển khai sản xuất Hè Thu đảm bảo "ăn chắc", né tránh thiên tai.
Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT Nguyễn Văn Việt cũng đề nghị các Sở, ngành, địa phương theo dõi thời tiết thu hoạch lúa vụ Xuân nhanh gọn, thu gom rơm rạ trên đồng ruộng để triển khai sản xuất Hè Thu. Những vùng thấp trũng làm Hè Thu chạy lụt cần gieo cấy sớm, tận dụng triệt để nguồn nước sẵn có trên đồng ruộng khi thu hoạch lúa Xuân và điều tiết, sử dụng nước hợp lý để phục vụ gieo cấy lúa Hè Thu theo đúng khung lịch thời vụ; sử dụng giống ngắn ngày dưới 110 ngày, thu hoạch trước 15/9.
a 8515
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT - Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Nguyễn Văn Việt phát biểu kết luận hội nghị
Đối với các loại cây hoa màu ngắn ngày (ngô, lạc, vừng, đậu đỗ, rau các loại), tranh thủ độ ẩm đất sau thu hoạch cây trồng vụ Xuân tiến hành gieo trỉa sớm; chú trọng các biện pháp đầu tư thâm canh, phát hiện và phòng trừ kịp thời, có hiệu quả các đối tượng sâu bệnh. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính dự báo dịch hại ngay từ giai đoạn mới phát sinh. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý các đối tượng dịch hại như: Sâu cuốn lá nhỏ, chuột, rầy nâu, rầy lưng trắng, nhện gié, bệnh lùn sọc đen,... trên cây lúa và sâu keo mùa thu trên cây ngô.
Các địa phương cần chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc Hà Tĩnh và Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh cân đối nguồn nước, đảm bảo đủ tưới cho diện tích gieo cấy lúa theo kế hoạch đề ra; xây dựng kế hoạch phân phối nước hợp lý theo từng đợt tưới, từng vùng và giai đoạn sinh trưởng, phát triển của lúa.
Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm trong sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,... tại các địa phương theo đúng các quy định hiện hành của nhà nước. Đảm bảo hàng hoá phục vụ sản xuất, lưu thông trên thị trường có chất lượng tốt, giá cả hợp lý phục vụ kịp thời cho sản xuất.
  Ngô Thắng