Hỗ trợ ngành Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh thực hiện công tác chuyển đổi số

Thứ hai - 26/02/2024 20:27
Sáng 26/2, đồng chí Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và Tiến sỹ Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì cuộc làm việc về công tác chuyển đổi số trên lĩnh vực nông nghiệp. Cùng dự làm việc có đại diện Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT.

7576
Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và Tiến sỹ Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì

Thời gian qua, bám sát các chủ trương, Chương trình chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng; các kế hoạch CĐS hàng năm của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp&PTNT đã chủ động tham mưu, xây dựng nội dung chính sách hỗ trợ CĐS đưa vào chính sách chung của tỉnh

7601
Ông Nguyễn Viết Đức, Phó Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính báo cáo công tác CĐS của Ngành Nông nghiệp thời gian qua.

Sở đã tổ chức các hội nghị, tập huấn quán triệt, phổ biến, triển khai nâng cao nhận thức, kiến thức về CĐS cho đội ngũ công chức, viên chức trong toàn ngành và các hộ sản xuất, trang trại, doanh nghiệp, HTX. Đồng thời cập nhật, chuẩn hóa dữ liệu thông tin, phục vụ kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Về thực hiện kinh tế số, xã hội số, cập nhật thông tin, dữ liệu của hơn 19.000 cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó cập nhật lên phần mềm Quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm được gần 500 cơ sở, cấp tài khoản cho 40 cơ sở SXKD có trên 283 cơ sở có Giấy chứng nhận VietGAP, VietGAHP, GMP, HACCP, ISO… còn hiệu lực và 23 chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn có xác nhận với các sản phẩm: Bưởi Phúc Trạch, cam chanh, rau củ quả, chè, nhung hươu, thủy sản, gạo.

7619
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh Nguyễn Văn Trí: "Quá trình thực CĐS gặp một số khó khăn, vướng mắc như việc phê duyệt Phương án, dự toán kinh phí thực hiện thời gian dài"

Phối hợp với Sở Công thương triển khai quảng bá, kết nối các gian hàng sản phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh trên sàn thương mại điện tử như Alibaba.com và các sàn TMĐT lớn Sendo, Voso, Postmart, shopee, hatinhtrade.com.vn...; hiện có khoảng 500 gian hàng OCOP và sản phẩm nông thôn đăng trên sàn thương mại điện tử của tỉnh.

Trong giai đoạn 2021-2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đã mạnh dạn triển khai thí điểm mô hình CĐS trên cây ăn quả, bước đầu đã thu thập, số hóa dữ liệu hơn 2.859 hộ sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch thuộc 2 DN, 6 HTX, 128 THT và 13 vùng hộ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ với tổng diện tích 899 ha, xây dựng Cổng thông tin buoiphuctrach.gov.vn, App bưởi Phúc Trạch.

Về triển khai Chương trình chuyên đề chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hiện Sở Nông nghiệp và PTNT đang chỉ đạo huyện Kỳ Anh xây dựng thuyết minh mô hình điểm “Mô hình xã thương mại điện tử xã Kỳ Phú” để lấy ý kiến thẩm định các sở, ngành, trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện.

7581
Đồng chí Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh: "Đề nghị Trung tâm CĐS và Thống kê nông nghiệp quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ Sở thực hiện công tác CĐS đảm bảo thiết thực hiện quả, bền vững rõ nét trong thời gian tới"

Tại buổi làm việc các đại biểu nêu lên một số khó khăn, vướng mắc như: Tính đồng bộ kết nối, liên thông chưa được phát huy,  việc phê duyệt phương án, dự toán kinh phí thực hiện còn chậm; công tác cập nhật số liệu, dự liệu còn khó khăn. Đồng thời đề xuất hỗ trợ công tác tập huấn nâng cao nghiệp vụ, hỗ trợ hệ thống công cụ, các hệ số thống kê để Sở Nông nghiệp và PTNT có thể tính toán, kiểm chứng các chỉ tiêu thống kê tổng hợp, tính toán Bộ tiêu chí giám sát và đánh giá tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung tiêu chí, chỉ liêu lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong Đề án xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

7613
Tiến sỹ Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và PTNT chia sẻ những kinh nghiệm trong qúa trình thực hiện chuyển đổi số.

Phát biểu tại cuộc làm việc Tiến sỹ Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp đánh giá cao những kết quả của ngành nông nghiệp Hà Tĩnh trong triển khai thực hiện CĐS, đồng thời đề nghị Sở NN&PTNT Hà Tĩnh và các đơn vị cần tháo gỡ các nút thắt trong CĐS như quy trình nghiệp vụ, số hóa, hệ thống, nâng cao năng lực cán bộ công chức, viên chức trong các đơn vị; tuyên truyền cơ chế chính sách, những mô hình tốt, cách làm hay trong CĐS.

Trung tâm sẽ hỗ trợ Sở Nông nghiệp và PTNT các nội dung trong quá trình thực hiện đề án CĐS; phối hợp với các đơn vị cập nhật dữ liệu, số hóa các nội dung lĩnh vực thuộc ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó cần quan tâm đến số liệu thống kê các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt,… Trung tâm chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp sẽ tiếp thu, tham mưu với Bộ Nông nghiệp &PTNT bổ sung để chỉ đạo thực hiện thời gian tới.

Trong chương trình công tác tại Hà Tĩnh, đoàn công tác Trung tâm CĐS và Thống kê nông nghiệp khảo sát một số mô hình trồng trọt, nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao tại xã thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà; tổ chức tập huấn về CĐS và Thống kê ngành nông nghiệp năm 2024.

Ngô Thắng

1 - 1 phiếu bầu