Trung tâm khuyến nông Quốc gia kiểm tra, đánh giá các mô hình triển khai tại Hà Tĩnh

Chủ nhật - 23/07/2023 22:31
Trong 3 ngày (từ ngày 20-22/7/2023), Đoàn kiểm tra của Trung khuyến nông Quốc gia do Giám đốc Lê Quốc Thanh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đánh giá một số mô hình khuyến nông Trung ương được triển khai trên địa bàn Hà Tĩnh.
Đoàn đã đến kiểm tra các mô hình triển khai trên địa bàn Hà Tĩnh, gồm: Mô hình “Hợp tác xã nuôi ong và xây dựng sản phẩm OCOP” tại xã Sơn Lộc - huyện Can Lộc, quy mô: 500 đàn, có 10 hộ tham gia thực hiện. Sau hơn hai tháng triển khai mô hình bước đầu hình thành được chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm mật ong giữa các thành viên trong và ngoài HTX; nguồn mật ong được khai thác từ các thành viên HTX cũng như các hộ gia đình trên địa bàn được HTX thu mua và phân phối ra thị trường (đây là nguồn nguyên liệu chủ yếu để HTX sản xuất mật ong theo tiêu chuẩn và thương hiệu của HTX). Đến nay, HTX đã xây dựng nhãn hiệu, đăng ký thương hiệu và đã gửi hồ sơ đăng ký sản phẩm mật ong Tâm An đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh.
1
Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc TTKN Quốc gia kiểm tra mô hình nuôi ong tại xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc
 Mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng đạt chứng nhận VietGAP” tại xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà có quy mô 0,8 ha (mật độ thả 100 con/m2), áp dụng quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ cao 3 giai đoạn. Đây là cơ sở để người sản xuất nắm bắt được quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng hoàn toàn bằng các loại chế phẩm sinh học, không sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh bị hạn chế và cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản nhằm hướng đến môi trường nuôi thủy sản bền vững, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giảm giá thành sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
3
....kiểm tra mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng đạt chứng nhận VietGAP” tại xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà
Mô hình “Nuôi cá diêu hồng bằng lồng bè trên sông và hồ chứa theo hướng VetGAP” tại xã Kỳ Hoa - thị xã Kỳ Anh, với quy mô 300 m3 lồng nuôi, giống thả 30.000 con, có 03 hộ tham gia. Kết quả sau 90 ngày thả nuôi, cá đạt trọng lượng 150-200 gam/con, tỷ lệ sống ước tính 90%, sản lượng dự kiến đạt 4.700 kg cá thịt. Tiến độ triển khai mô hình đúng thời gian theo quy định. Đơn vị chủ trì, chủ nhiệm Dự án đã hướng dẫn, chỉ đạo chủ mô hình hợp đồng với Trung tâm chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam (FITES) tư vấn, hướng dẫn chứng nhận cơ sở nuôi cá đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Mô hình vườn mẫu thâm canh bưởi bền vững, an toàn dịch bệnh thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình vườn mẫu thâm canh cam, bưởi bền vững, an toàn dịch bệnh” với quy mô 5ha. Mô hình bưởi đang vào giai đoạn chính, sạch bệnh; người tham gia mô hình đã nắm vững và thành thục kỹ thuật chăm sóc bón phân nuôi quả, kỹ thuật quản lý sâu bệnh hại tổng hợp trên cây bưởi; cách phòng trừ nhện, sâu đục quả, bệnh đốm đen, chảy gôm trên bưởi.
Mô hình thâm cam giống cam Khe Mây theo VietGAP thuộc Dự án: “Xây dựng và phát triển mô hình mẫu thâm canh một số giống cam mới rải vụ theo VietGAP” được triển khai tại xã Hương Đô và xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê với quy mô 13ha. Mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, mẫu quả đẹp, năng suất dự kiến đạt >15 tấn/ha.
Mô hình thâm canh bưởi thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình sản xuất phục vụ phát triển sản phẩm OCOP tại một số tỉnh Bắc Trung Bộ” với quy mô 8ha tại xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê. Mô hình bưởi Phúc Trạch đã kết thúc giai đoạn phát triển quả, đang vào giai đoạn chín, dự kiến thu hoạch vào đầu 9, năng suất dự kiến đạt 12 tấn/ha
10
....mô hình “Ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý phế phụ phẩm trong trồng trọt và chăn nuôi, thúc đẩy tăng trưởng xanh” tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc
Mô hình ứng dụng phân bón hữu cơ sản xuất lúa theo hướng hữu cơ thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý phế phụ phẩm trong trồng trọt và chăn nuôi, thúc đẩy tăng trưởng xanh” với quy mô 15ha tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc. Hiện nay lúa sinh trưởng phát triển tốt, năng suất dự kiến đạt trên 5 tấn/ha
14
Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc TTKN Quốc gia phát biểu tại cuộc làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm khuyến nông tỉnh
Qua kiểm tra các mô hình thực hiện trên địa bàn Hà Tĩnh, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia ghi nhận và đánh giá cao công tác triển khai, các mô hình triển khai đảm bảo tiến độ, các hộ tham gia đều được tập huấn, hướng dẫn chuyển giao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, từ đó góp phần thay đổi ý thức, nhận thức của người dân đối với từng mô hình. Thông qua mô hình có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức chủ trì thực hiện nên các chương trình mô hình đã đạt kết quả cao, đến nay các mô hình phát triển tốt, không có dịch bệnh xẩy ra. Cũng trong thời gian này, Đoàn công tác của Trung khuyến nông Quốc gia đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh và các đơn vị chuyển giao công nghệ để giao nhiệm vụ tiếp tục theo dõi, đánh giá kết quả đạt được, lan tỏa và nhân rộng các mô hình dự án trong thời gian tới./.
        Phú Hòa
Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh