Hội nghị đánh giá kết quả triển khai tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững , mỗi xã 1 sản phẩm năm 2020.

Thứ bảy - 21/11/2020 23:16
Ban chỉ đạo NTM huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững , mỗi xã 1 sản phẩm năm 2020 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Đăng Nhật - TUV, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Hà Văn Bình - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Dự hội nghị có các đồng chí UVBTV huyện uỷ, các đồng chí Phó chủ tịch HĐND , UBND huyện, các đồng chí trưởng, phó các ban ngành đoàn thể huyện, Bí thư, Chủ tịch các xã thị trấn trên địa bàn huyện.
Hội nghị đánh giá kết quả triển khai tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững , mỗi xã 1 sản phẩm năm 2020

Trong 11 tháng qua ,Chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiếp tục được cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là chỉ đạo phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó toàn huyện Cẩm Xuyên có hơn 1.000 mô hình kinh tế, gần 400 doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay đã làm mới hơn 60km đường các loại, có hơn 800 vườn mẫu đạt chuẩn. Chương trình giảm nghèo bền vững huyện đã hỗ trợ cho hơn 260 hộ vay vốn sản xuất, xây mới gần 150 nhà cho các đối tượng hộ nghèo, người có công và gia đình khó khăn.

NTM3

NTM4

Ý kiến tham luận tại hội nghị của các xã, thị trấn

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ trận lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại về kinh tế, tài sản và đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện. Trong đó trên lĩnh vực xây dựng NTM có một số tiêu chí bị ảnh hưởng nặng như tiêu chí giao thông; tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí môi trường; Tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu đối với các xã nằm trong vùng hạ du Hồ Kẽ Gỗ. Tại hội nghị Ban chỉ đạo NTM huyện cũng đã triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và nhóm giải pháp. Trong đó tập trung khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân sau trận lũ lịch sử vừa qua; Hỗ trợ các giống cây con cho bà con nhân dân vùng bị thiệt hại do mưa lũ; Khôi phục khu dân cư mẫu, vườn mẫu; Khắc phục các hư hại hệ thống cơ sở hạ tầng gắn với tiêu chí NTM.

NTM2

Đồng chí Phạm Đăng Nhật - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Đăng Nhật – TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn huyện thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, ban ngành, đoàn thể phối hợp tập trung khôi phục sản xuất sau mưa lũ . Tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, công tác vệ sinh môi trường cần phải xử lí để phòng tránh phát sinh các dịch bệnh. Vận động Nhân dân tiếp tục tham gia đóng góp đất đai, sức lao động, trí tuệ; chủ động lựa chọn mô hình sản xuất mới, hiệu quả, tham gia thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường, giữ vững an ninh trật tự nông thôn. Triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, gắn với xây dựng các chương trình, dự án để xúc tiến đầu tư, lộ trình thực hiện. Huy động tối đa các nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, phấn đấu đưa huyện Cẩm Xuyên về đích NTM năm 2021.

Ngọc Long – Việt Hà/http://camxuyen.hatinh.gov.vn/