18/18 xã, thị trấn ký cam kết triển khai phá bờ vùng, bờ thửa, sản xuất theo quy mô hàng hóa liên kết

Thứ năm - 01/10/2020 22:46
UBND huyện Can Lộc vừa tổ chức phiên họp định kỳ tháng 10, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 9 và 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ tháng 10; ký cam kết với lãnh đạo các xã, thị trấn về thực hiện Đề án tập trung ruộng đất, phá bờ vùng, bờ thửa sản xuất theo quy mô hàng hóa liên kết.

9 tháng đầu năm, mặc dù thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của toàn dân nên các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản đạt kế hoạch đề ra.Sản xuất nông nghiệp được mùa toàn diện: năng suất lúa vụ Xuân đạt 58,3 tạ/ha (cao hơn vụ Xuân 2019 là 3,05 tạ/ha);Vụ Hè Thu đạt 50,01 tạ/ha, xếp thứ 2 toàn tỉnh về năng suất. Các xã, thị trấn quy hoạch vùng để thực hiện phá bờ vùng, bờ thửa hình thành vùng sản xuất quy mô trên 20 ha, với diện tích 516,5 ha/31 khu sản xuất tập trung; cấp 534 giấy chứng nhận QSD đất; công nhận lại 115 trường hợp diện tích đất ở có nguồn gốc sử dụng trước ngày 18/12/1980; tiếp nhận và giải quyết 23/26 đơn thư khiếu nại. Toàn huyện làm gần 35km đường giao thông theo cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh, đạt 87,4%; gần 13 km rãnh thoát nước, đạt 89,5%. Khắc phục mặt đường bê tông xi măng bằng thảm nhựa 8,9 km đạt 89%. Thu ngân sách ước đạt 115 tỷ đồng, bằng 71,4% kế hoạch tỉnh giao và 54,5% kế hoạchhuyện giao. Huy độnghơn 164 tỷ đồng nguồn lựcđầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và xây dựng nông thôn mới

Các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao đến nay cơ bản đạt từ 3 - 4 tiêu chí,có 14/57 thôn đăng ký  và 81 vườn mẫu được công nhận đạt chuẩn; 14 sản phẩm đăng ký tham gia  OCOPđược tỉnh chấp thuận ý tưởng; thành lập mới thêm 21 mô hình nông nghiệp có quy mô 100 triệu đồng trở lên.Thị trấn Đồng Lộc, thị trấn Nghèn tiếp tục thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực: Công tác thông tin tuyên truyền các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn được triển khai phù hợp với yêu cầu, thời điểm phòng chống dịch Covid-19, trong đó điển hình là tuyên truyền cho Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025; phòng chống dịch Covid - 19. Ngành giáo dục triển khai tốt các nhiệm vụ năm học 2019 – 2020: tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học 99,7%; lớp 9 tốt nghiệp THCS98,99%; lớp 12 tốt nghiệp THPT 97,8%; 43 em đậu vào các trường THPT chuyên; 203 em đạt từ 25 điểm trở lên, trong đó có 32 em đạt trên 27 điểm.

Phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Hoàn thành công tác tuyển sinh vào các bậc học, cấp học, thực hiện tốt công tác phân luồng sau tốt nghiệp THCS và kế hoạch phát triển và mục tiêu PCGD được giao. Hoàn thành sáp nhập 12 trường mầm non, tiểu học.

Ngành Y tế đã tập trung cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Trong 9 tháng đầu năm có 101.360 lượt người khám bệnh (Trung tâm Y tế 43.159 lượt, trạm y tế xã, thị trấn 58.201 lượt). Có 7.121 lượt  người điều trị nội trú. Quan tâm thực hiện các chính  sách an sinh xã hội, thực hiện chi trả kịp thời cho 4 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19 với số tiềngần 22 tỷ đồng.

An ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, lực lượng công an đã chủ động nắm tình hình liên quan an ninh chính trị nội bộ, kinh tế, xã hội. Triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ các sự kiện chính trị năm 2020. Công an huyện đã điều động 71 Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã ở tất cả 18/18 xã, thị trấn.

Hội nghị dành phần lớn thời gian cho lãnh đạo các xã, thị trấn thảo luận, đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đặc biêt là xây dựng NTM – đô thị văn minh.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND huyện Đặng Trần Phong biểu dương, ghi nhận những cố gắng nỗ lực của các ngành, địa phương, đơn vị trong triển khai thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chủ quan chiếm đa phần  như: Thiếu chủ động trong tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị; chưa sáng tạo trong phát triển mô hình sản xuất; công tác phối kết hợp chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ; tinh thần, thái độ làm việc của một bộ phận CBCC từ huyện tới cơ sở còn chưa cao. Về nhiệm vụ tháng 10/2020, ngoài những nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ, các địa phương, đơn vị cần quan tâm tới một số nhiệm vụ  trọng tâm như: Thực hiện chuyển đổi ruộng đất theo tinh thần Nghị quyết 01 của BTV Huyện ủy; tiêm phòng gia súc, gia cầm; thu  ngân sách; kêu gọi xúc tiến đầu tư; xây dựng trường chuẩn mức độ  2 ở các xã NTM nâng cao; sắp xếp bố trí công chức đúng người, đúng việc, phát huy hiệu quả; tăng cường kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Ký cam kết triển khai phá bờ vùng, bờ thửa, sản xuất theo quy mô hàng hóa liên kết

Bích Liên – Minh Đông/https://canloc.hatinh.gov.vn/