Can Lộc triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM, đô thị văn minh 6 tháng cuối năm 2020 và Kế hoạch tích tụ ruộng đất, phá bờ vùng bở thửa, sản xuất liên kết

Thứ bảy - 18/07/2020 05:04
Sáng ngày 18/7, UBND huyện Can Lộc tổ chức sơ kết chương trình xây dựng NTM, đô thị văn minh, Chương trình Ocop 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 và Kế hoạch tích tụ ruộng đất, phá bỏ bờ vùng, bờ thửa, tổ chức sản xuất liên kết, thí điểm hỗ trợ cây lúa. Tham dự chỉ đạo có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Võ Xuân Linh; Phó chủ tịch Thường trực HĐND Huyện Nguyễn Duy Cường; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Sáu tháng đầu năm 2020, với sự chủ động cao, cách làm sáng tạo, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và được sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, mỗi xã một sản phẩm ở các địa phương trên địa bàn toàn huyện tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, khá toàn diện. Cùng với điều chỉnh quy hoạch ở các địa phương sau sáp nhập, BCĐ NTM, đô thị văn minh từ huyện đến cơ sở đã tập trung vào nâng chất các tiêu chí theo hướng bền vững.

Phó Văn phòng điều phối NTM huyện báo cáo kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

Toàn huyện thành lập mới 08 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp, có quy mô từ 100 triệu đồng trở lên, nâng tổng số mô hình có doanh thu một năm trên 100 triệu đồng lên 908 mô hình, bình quân mỗi xã có 40 mô hình. Mô hình sản xuất trong nhà màng, nhà lưới ứng dụng công nghệ cao với tổng diện đạt gần 7.000m2 ở các xã Thượng Lộc, Thiên Lộc, Vượng Lộc bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế; hình thành việc tích tụ ruộng đất, phá bỏ bờ vùng, bờ thửa và thuê đất tổ chức sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn áp dụng cơ giới hóa tất cả các khâu trong sản xuất lúa tại xã Vượng Lộc. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khu vực nông thôn tiếp tục được duy trì ổn định, Cụm công nghiệp Yên Huy với diện tích hơn 11ha đã được đầu tư xây dựng hạ tầng, đến nay đã có 14 hộ đăng ký hoạt động. Có thêm 02 HTX và 05 doanh nghiệp được thành lập mới. Làm mới, nâng cấp mở rộng được gần 63 km đường GTNT; gần 24 km kênh, mương rãnh thoát nước nội đồng và trong khu dân cư, xây dựng 02 trạm biến áp, kéo mới 17 km đường điện; sữa chữa, nâng cấp 09 công trình trường học các cấp; 3 nhà văn hóa xã, 3 nhà văn hóa thôn,...Có thêm 06 khu dân cư kiểu mẫu và 81 vườn mẫu.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội, môi trường được quan tâm. Tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 89,6%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 2,74%. Chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng được hưởng tiền trợ cấp do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 đúng đối tượng, với tổng số tiền gần 21,9 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 99%, sử dụng nước máy đạt quy chuẩn Quốc gia đạt gần 56%.

Tại Hội nghị, từ thực tiễn triển khai ở các địa phương, đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn, các phòng chuyên môn cấp huyện đã mạnh dạn trao đổi những kinh nghiệm hay, những bài học quý trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chứcthực hiện các nhiệm vụ xây dựng NTM, ĐTVM. Từ đó, đề xuất những giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trong đó, quan tâm tới những giải pháp về cơ chế chính sách, công tác tuyên truyền vận động, sự phối kết hợp và phát huy vai trò của Mặt trận, các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị đỡ đầu; các phòng chuyên môn UBND huyện…

Đối với đề án tập trung ruộng đất, tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp, HTX và người dân từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm sau khi thu hoạch. Đây là đề án lớn, với nhiều mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mang tầm chiến lược, cần phải có những hội thảo chuyên đề, tập trung bàn sâu, bàn kỹ trước khi ban hành, đảm bảo đề án mang tính khả thi và phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

6 tháng cuối năm 2020, nhiệm vụ xây dựng NTM, đô thị văn minh huyện Can Lộc tiếp tục thực hiện theo kế hoạch. Trong đó đối với các xã đăng ký nông thôn mới nâng cao (Thượng Lộc, Thiên Lộc, Thanh Lộc), tập trung cao độ để hoàn thành đường giao thông, mương rãnh thoát nước trong khu dân cư, xây bồn trồng hàng rào xanh; chỉnh trang, xây dựng điểm nhấn hoàn thiện các tiêu chí trong tháng 10/2020. Với nhóm xã còn lại, mỗi xã hoàn thành ít nhất 02 thôn đạt kiểu mẫu và 20 vườn mẫu. Các xã sáp nhập phải có thêm 03 - 05 thôn kiểu mẫu và 40 vườn mẫu . Về xây dựng Đô thị Văn minh, Thị trấn Nghèn tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện hoàn thành các công trình cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị đảm bảo đạt chuẩn đô thị loại IV. Thị trấn Đồng Lộc, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể của xã, thôn để tập trung thực hiện, quyết tâm làm thay đổi bộ mặt đô thị, tạo điểm nhấn về chiều sâu; tăng cường đẩy mạnh sản xuất, phát huy lợi thế về dịch vụ du lịch và kinh tế vườn đồi để nâng cao thu nhập cho người dân.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Đặng Trần Phong yêu cầu lãnh đạo các địa phương cần phải xây dựng kế hoạch cụ thể, với lộ trình phù hợp với từng thời điểm; tập trung quyết liệt, có những giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế; có cơ chế chính sách động viên, khen thưởng rõ ràng; phương pháp tuyên truyền, vận động thiết thực, hiệu quả; gắn trách nhiệm với từng tập thể, cá nhân; phát huy lợi thế của từng vùng, miền; tăng cường đối thoại tháo gỡ khó khăn, xử lý nhanh, gọn các vụ việc phát sinh…Phải làm cho phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh thực sự đi vào chiều sâu; trở thành việc làm thường xuyên, liên tục trong tiềm thức và hành động thực tiễn của mỗi người dân. Có như vậy, mới đảm bảo được yêu cầu đặt ra, xây dựng NTM, đô thị văn minh ổn định, bền vững, tạo tiền đề thuận lợi thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Can Lộc lần thứ XXXVI đặt ra - xây dựng huyện đạt chuẩn NTM trước năm 2025.

Bích Liên – Minh Đông/https://canloc.hatinh.gov.vn/