Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2020; Triển khai Kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2021 và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

Thứ hai - 30/11/2020 04:20
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh Nguyễn Văn Việt vừa chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2020; bổ cứu sản xuất và khôi phục hạ tầng phục vụ sản xuất sau lũ lụt; triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp và đề án sản xuất vụ xuân năm 2021. Về chủ trì điểm đầu cầu huyện Can Lộc có các đồng chí Đặng Trần Phong – Chủ tịch UBND huyện, Bùi Huy Cường – Phó chủ tịch UBND huyện.

Năm  2020 trong điều kiện có một số thuận lợi cơ bản nhưng cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền các cấp, các sở ngành, tổ chức đoàn thể và bà con nông dân nên sản xuất nông nghiệp năm 2020 đạt được kết quả khá cao, toàn diện trên các lĩnh vực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển KT-XH chung của tỉnh. Dự kiến GRDP ngành nông lâm thủy sản Hà Tĩnh cả năm 2020 ước đạt 3,89% (cả nước khoảng 1,5%). Tổng giá trị sản xuất toàn ngành (theo giá so sánh) năm 2020 ước đạt trên 13.000 tỷ đồng (tăng trên 2,5% so với năm 2019). Giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích ước đạt 90 triệu đồng/ha; tỷ trọng chăn nuôi chiếm trên 53% trong cơ cấu giá trị sản xuất nội ngành nông nghiệp. Dự kiến năm 2020 có 15 xã đạt chuẩn NTM, 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 218 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn kiểu mẫu; 1.800 vườn mẫu đạt chuẩn; ít nhất 90 sản phẩm OCOP đạt chuẩn; 3 huyện đạt chuẩn NTM (Đức Thọ, Thạch Hà và Vũ Quang); 2 huyện Cẩm Xuyên, Lộc Hà có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trên cơ sở phân tích những thuạn lợi và khó khăn trong năm 2020 ngành nông nghiệp tỉnh. Các đại biểu đã tập trung thảo luận phương hướng, nhiệm vụ  phấn đấu năm 2021, Hà Tĩnh phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông nghiệp đạt trên 2,5%

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở ngành liên quan cùng toàn thể Nhân dân đã chung tay cùng khắc phục khó khăn. Để đạt mục tiêu đề ra, các ngành, địa phương cụ thể hóa, xây dựng và tổ chức hội nghị triển khai, bám sát cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các đề án theo tiểu ngành, lĩnh vực, sản phẩm. Trước mắt, chỉ đạo hỗ trợ khôi phục sản xuất vụ đông 2020 đảm bảo phủ kín diện tích đề án đề ra; kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư đảm bảo chất lượng để triển khai vụ xuân 2021 đạt kết quả cao nhất. Tập trung cao công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, không để bùng phát, lây lan trên diện rộng. Đặc biệt, cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp về kỹ thuật, cơ cấu mùa vụ, bộ giống, quy trình kỹ thuật, phương thức sản xuất nhằm thực hiện định hướng cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp. Đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ, thực hiện tốt chương trình khuyến nông, đào tạo nghề nông nghiệp; đổi mới, cũng cố và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất.

Tại điểm cầu huyện Can Lộc, Phó Chủ tich UBND huyện Bùi Huy Cường đã chỉ đạo cán bộ ngành nông nghiệp, lãnh đạo địa phương 18 xã, thị trấn về một số nhiệm vụ trước mắt như: Tập trung khắc phục diện tích cây vụ đông, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời tập trung máy móc, nhân lực để làm bờ vùng bờ thửa, tích tụ ruộng đất  theo NQ 01 của Ban thường vụ huyện ủy; chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho vụ sản xuất vụ xuân năm 2021 đạt chr tiêu kế hoạch dã đề ra./.

Theo Ngọc Anh – Minh Đông/canloc.hatinh.gov.vn