Họp bàn đề án thu gom, xử lí rác thải rắn; đánh giá nhiệm vụ phát triển KT – XH, quân sự địa phương 2020.

Thứ ba - 17/11/2020 22:28
Ủy ban nhân dân huyện vừa tổ chức họp bàn Đề án Nâng cao hiệu quả phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chính sách hỗ trợ công tác bảo vệ mội trường trên địa bàn huyện Can Lộc giai đoạn 2021 – 2025; Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quân sự địa phương, đảm bảo an ninh trật tự năm 2020, kế hoạch nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí chủ tịch UBND huyện Đặng Trần Phong; các Phó chủ tịch UBND huyện Bùi Huy Cường, Nguyễn Tiến Dũng cùng chủ trì hội nghị.

Sau gần 3 năm tổ chức thực hiện Đề án giai đoạn 2018 - 2020, hầu hết các đơn vị, địa phương đã chủ động triển khai nhiệm vụ được phân công theo nội dung Đề án, bước đầu đã huy động được sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn, khối phố, giúp thay đổi nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Trên 81% hộ gia đình trên toàn địa bàn huyện nộp phí thu gom rác. Một số cơ quan, đơn vị đã chuẩn bị dụng cụ đựng rác và thực hiện đổ rác theo quy định của Đề án. Từ tháng 10/2019 tỷ lệ rác được xử lý đốt và ủ phân vi sinh là 40 tấn/ngày, giảm lượng rác xử lý bằng chôn lấp, đảm bảo vệ sinh môi trường và nâng cao hiệu quả xử lý.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quân sự địa phương năm 2020, với điều kiện gặp khó khăn lớn về thiên tai, dịch bệnh Covid 19, trong 10 nhóm các chỉ tiêu chủ yếu thực hiện năm 2020 theo NQ của HĐND huyện, có 8 nhóm chỉ tiêu đạt, còn 2 nhóm chỉ tiêu chưa đạt là Thu ngân sách, chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp, chỉ tiêu về Dân số - KHHGĐ.

Tại phiên họp các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận, góp ý thẳng thắn bổ sung thêm một số  nội dung về  các mục tiêu, cơ chế, biện pháp nâng cao hiệu quả Đề án thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện giai đoạn 2021- 2025; đồng thời chỉ rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội , quân sự địa phương , đảm bảo an ninh trật tự năm 2020. Việc đánh giá đúng thực trạng tình hình kinh tế - xã hội của huyện từ đầu năm đến nay và phương hướng nhiệm vụ  năm 2021 sẽ là cơ sở quan trọng để tổng hợp báo cáo trình lên kì họp  HDND huyện khóa XIX sắp tới.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận góp ý, kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND huyện Đặng Trần Phong ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thời gian, bên cạnh đó nghiêm khắc chỉ ra những tồn tại, hạn chế liên quan đến các lĩnh vực như xúc tiến đầu tư, cải cách hành chính, xử lý đơn thư khiếu nại… Xác định năm 2021 là năm đầu thực hiện NQ Đại hội đảng bộ huyện lần thứ XXXVI nên thời gian tới phải bám sát vào NQ và giao kế hoạch chỉ tiêu cụ thể, riêng xây dựng NTM nâng cao ở các xã phải  bám vào đề án NTM của huyện; tập trung vào các giải pháp để thực hiện. Về đề án rác thải nên đặt lại tên Đề án lại cho phù hợp, đánh giá lại thực trạng ngắn gon súc tích, đề án phải hướng tới người dân, có các chính sách đi kèm cơ chế thưởng phạt. Đồng chí cũng yêu cầu phòng các phòng ban liên quan khẩn trương làm văn bản xin gia hạn giá tiền rác cho nhà máy, cập nhật thêm những thông tin mới luật bảo vệ môi trường; đoàn kết nhất trí, chung sức, đồng lòng; nỗ lực đổi mới, sáng tạo; vượt qua khó khăn, thách thức; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra trong năm 2021.

Theo Ngọc Anh – Quốc Huy/canloc.hatinh.gov.vn