Tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là

Thứ hai - 11/01/2021 10:51
Đó là một trong những yêu cầu chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Can Lộc về Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2021

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và của Tỉnh Hà Tĩnh về tăng cường về tăng cường phòng, chống dịch Covid -19; trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, có nguy cơ xâm nhập và lan rộng trên địa bàn huyện; dự kiến số công dân đi làm ăn ở các nước như Thái Lan, Lào…sẽ về trong dịp Tết Nguyên đán là rất lớn, Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là. Người đứng đầu địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm bảo đảm an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ… tại địa phương, đơn vị. Chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp...

Ngành Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo, thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp, tối ưu trong phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời phối hợp với các ban, ngành liên quan rà soát các cơ sở cách ly tập trung của huyện và các xã, thị trấn và tham mưu UBND huyện thành lập Tổ quản lý phục vụ tại các cơ sở cách ly y tế tập trung của huyện; chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực đảm bảo cho công tác phòng chống dịch ở cơ sở.

Phòng Văn hóa - Thông tin chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động người dân thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm và khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt tuyên truyền cho người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, ở những nơi tập trung đông người, tại nơi công cộng để Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh và an toàn.

Ban Chỉ huy quân sự huyện kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng về cơ sở cách ly của huyện (tại UBND xã Tiến Lộc cũ) ; đồng thời phối hợp với ngành Y tế làm việc với Trường trung cấp nghề Lý Tự Trọng để đặt điểm cách ly y tế tập trung (dự phòng) của huyện khi có số lượng lớn công dân đi từ các nước như: Thái Lan, Lào,…về trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Công an huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu dân cư. Xử lý nghiêm các công dân nhập cảnh trái phép về trên địa bàn và các trường hợp vi phạm quy định về công tác phòng, chống dịch.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn:  Tiếp tục thành lập và duy trì các Tổ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép về trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán.  Củng cố cơ sở cách ly y tế tập trung tại trạm Y tế  và thành lập Tổ quản lý cơ sở cách ly y tế tập trung để thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung khi có các công dân nhập cảnh trái phép về trên địa bàn; Riêng (xã Kim Song Trường sử dụng Trạm Y tế Kim Lộc cũ và xã Khánh Vĩnh Yên sử dụng Trụ sở UBND xã Khánh Lộc cũ) làm nơi cách ly tập trung của huyện. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; phối hợp các cơ quan chức năng có các biện pháp ngăn chặn kiên quyết, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định công tác phòng, chống dịch. Xây dựng và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, sát thực tiễn và không để tác động xấu đến các hoạt động kinh tế - xã hội.

Các phòng, ban, ngành cấp huyện căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt mục tiêu kép: Chặt chẽ, kiên quyết các biện pháp phòng, chống dịch đi đôi với không để ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và tổ chức đoàn thể các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động, tự giác thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong mỗi gia đình, tổ chức và cộng đồng xã hội.

Theo Bích Liên/canloc.hatinh.gov.vn