UBMTTQ huyện tổ chức hiệp thương để thoả thuận người ứng cử đại biểu HĐND huyện

Thứ hai - 08/02/2021 09:08
Chiều ngày 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Can Lộc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Võ Xuân Linh, Phó Chủ tịch HĐND huyện và
Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Dũng đến dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe ý kiến của Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ tới.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Duy Cường thông qua phương án cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ tới

Căn cứ luật, các nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, tỉnh; việc xây dựng cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng đại biểu HĐND huyện đảm bảo hợp lý về số đại biểu là người đang công tác ở cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, MTTQ và các đoàn thể nhân dân, cấp cơ sở, giảm hợp lý số đại biểu công tác tại cơ quan hành chính; coi trọng chất lượng đại biểu, nhất là đại biểu dự kiến sẽ bố trí hoạt động chuyên trách và các ban HĐND huyện. Đặc biệt, chú trọng chất lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND, lựa chọn đại biểu là những người hội tụ về phẩm chất, đạo đức, có năng lực; đảm bảo cơ cấu hợp lý trong các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước ở các đơn vị hành chính cấp xã; có đại diện của các thành phần xã hội, nghề nghiệp, tôn giáo, độ tuổi, phụ nữ, tái cử, người ngoài Đảng.

Ông Trần Sỹ Thành, Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện phát biểu thảo luận

Hội nghị đã thảo luận và thống nhất cao với dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu để ứng cử đại biểu HĐND huyện Can Lộc khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo đó, HĐND huyện Can Lộc nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu 33 đại biểu, dự kiến số người ứng cử chính thức ít nhất 60 người. Để đảm bảo mục tiêu yêu cầu về giới tính, độ tuổi, trình độ chính trị, phấn đấu ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử là nữ; đại biểu là người ngoài đảng không thấp hơn 10%; số người được giới thiệu ứng cử đại biểu là đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) không thấp hơn 15%; ít nhất 30% đại biểu tái cử.

Theo Đạt Võ/canloc.hatinh.gov.vn