Doanh nghiệp nỗ lực, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19

Thứ ba - 13/10/2020 06:20
Dịch bệnh Covid-19 xẩy ra, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đức Thọ. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp ở Đức Thọ đã có những giải pháp sáng tạo, nỗ lực vượt khó, từng bước phục hồi sản xuất, tạo đà phát triển, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động.
Trong thời gian dịch covid-19, Công ty vẫn duy trì việc làm thường xuyên, với mức thu nhập ổn định cho công nhân  từ 5 -6 triệu đồng/ tháng, nhằm đảm bảo cuộc sống cho lao động trong thời điểm kinh tế khó khăn
Trong thời gian dịch covid-19, Công ty vẫn duy trì việc làm thường xuyên, với mức thu nhập ổn định cho công nhân từ 5 -6 triệu đồng/ tháng, nhằm đảm bảo cuộc sống cho lao động trong thời điểm kinh tế khó khăn

Công ty Cổ phần bao bì Sông La Xanh, có trụ sở tại xã Tùng Ảnh, là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại bao bì cỡ lớn. 90% sản phẩm của công ty chủ yếu xuất khẩu đi các nước Đông Nam Á. Dù mới chính thức đi vào sản xuất kinh doanh hơn 1 năm nay, còn rất nhiều khó khăn, lại phải hứng chịu những tác động lớn của dịch covid-19, đặc biệt trong việc cung ứng nguồn nguyên nhiên liệu đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Đứng trước những thách thức đó, Ban lãnh đạo Công ty đã đề ra nhiều giải pháp phù hợp như: Tận dụng thời gian giãn cách để sắp xếp lại quy trình sản xuất kinh doanh, nghiên cứu nhu cầu thị trường, đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân,... thực hiện phương châm “vừa phòng, chống dịch, vừa ổn định sản xuất” tạo môi trường làm việc thuận lợi nhất, để người lao động yên tâm làm việc.

Ông Phan Trí Nghĩa, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc  Công ty Cổ phần bao bì Sông La Xanh cho biết“Hiện nay, với diện tích công xưởng gần 13.000 m2, cùng dây chuyền máy móc sản xuất hiện đại, và 250 công nhân lao động, được đào tạo chuẩn về tay nghề, mỗi ngày công ty sản xuất ra 11 tấn sản phẩm bao bì các loại, doanh thu bình quân mỗi tháng đạt trên 3 tỷ đồng. Thời gian tới, công ty sẽ mở rộng quy mô công xưởng, tuyển dụng thêm 200 công nhân, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh”.

Không chỉ thay đổi để thích nghi với tình hình, đến nay khi dịch bệnh đã được kiểm soát, công ty Cổ phần bao bì Sông La xanh tiếp tục phát động nhiều phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo đến tất cả công nhân, người lao động, tạo không khí sôi nổi, khẩn trương nhằm tăng năng suất, đáp ứng nguồn hàng xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2020.

Quỹ tín dụng nhân dân Liên Đức đã bám sát định hướng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tổ chức rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng vay vốn, để triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng phù hợp nguyện vọng của khách hàng như: giãn thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi vay các khoản cho vay mới

Còn ở Quỹ tín dụng nhân dân Liên Đức, xã Lâm Trung Thủy, sau gần 10 năm thành lập, luôn hoạt động với tôn chỉ mục đích là tương trợ các thành viên. Các hộ nông dân có nhu cầu chính đáng, đều được vay vốn với lãi suất ưu đãi, để phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn. Trong thời điểm dịch covid-19 diễn ra, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và phát triển sản xuất kinh doanh của người dân, đặc biệt là nhiều người không có khả năng trả nợ đúng hạn.

Chị Trần Thị Lam, Phó Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân Liên Đức cho biết “ Đến thời điểm này, Quỹ tín dụng nhân dân Liên Đức không có nợ xấu. Hiện Quỹ có gần 1.200 thành viên, tổng nguồn vốn hoạt động 120 tỷ đồng, tổng dư nợ gần 105 tỷ, cho 726 thành viên vay, tăng 20% so với thời điểm trước dịch, trong đó cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh dịch vụ và ngành nghề chiếm 60%, phát triển sản xuất nông nghiệp 40%”.

Trên địa bàn huyện Đức Thọ hiện có 300 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, với gần 4.300 người lao động. Trong đó 5 chi nhánh ngân hàng, phòng giao dịch, 2 quỹ tín dụng, 127 Hợp tác xã và trên 5.700 hộ kinh doanh cá thể. Tổng số vốn điều lệ của các doanh nghiệp hơn 710 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm đạt trên 830 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 14 tỷ đồng.

Ông Lê Trung Dũng, Trưởng phòng TC-KH huyện Đức Thọ cho hay“ Xác định “Doanh nghiệp hưng thịnh thì kinh tế phát triển”, vì vậy UBND huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển. Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục, thu hút  đầu tư kinh doanh, tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp bị tác động lớn bởi dịch covid-19 và trong quá trình sản xuất, kinh doanh”.

Khu công nghiệp huyện phát triển tốt, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước

Với những giải pháp đồng bộ, linh hoạt sáng tạo, nỗ lực vượt khó, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ cấp ủy, chính quyền huyện, cộng đồng doanh nghiệp huyện Đức Thọ luôn năng động sáng tạo, không ngừng thi đua lao động, sản xuất, tạo ra những sản phẩm có giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn./.

Xuân Sang - Đức Thanh/http://ductho.hatinh.gov.vn/