Huyện Đức Thọ thực hiện Quy chế tiếp xúc của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân trên địa bàn

Thứ hai - 08/03/2021 23:08
Triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của cơ quan cấp trên về công tác tiếp dân, ngày 15/08/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Thọ đã ban hành “Quy chế tiếp xúc của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân trên địa bàn huyện Đức Thọ”. Việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Quy chế đã góp phần giữ ổn định tình hình, tạo điều kiện để huyện Đức Thọ phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị.
Các đồng chí lãnh đạo huyện chủ trì Hội nghị đối thoại với cán bộ cơ sở và đại diện Nhân dân năm 2020

Theo Quy chế, đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện trực tiếp đối thoại với Nhân dân mỗi năm một lần và tiếp dân định kỳ mỗi tháng một lần. Đối với cấp xã, đồng chí Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, thị trấn trực tiếp đối thoại với Nhân dân mỗi năm một lần và tiếp dân định kỳ mỗi tháng hai lần để kịp thời xử lý những vấn đề bức xúc, nảy sinh.

Một người dân phát biểu ý kiến, đề xuất với lãnh đạo huyện

Trong năm 2020, lãnh đạo các cấp đã tổ chức tiếp 152 người (trong đó 07 đoàn đông người). Nội dung chủ yếu kiến nghị, phản ánh về các nội dung như: Bồi thường giải phóng mặt bằng, vi phạm về quản lý đất đai, khai thác cát trái phép, ô nhiễm môi trường tại bãi rác Phượng Thành (xã Hòa Lạc)... Trước tình hình đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan tham mưu tổ chức đối thoại, xử lý các kiến nghị của Nhân dân.

Việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giúp cán bộ nắm tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là xây dựng nông thôn mới. Các kiến nghị, phản ánh của Nhân dân trên địa bàn huyện cơ bản đã được giải quyết, một số vi phạm trong quản lý đất đai ở một số địa phương đã được Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn toàn huyện cơ bản ổn định, kinh tế tiếp tục phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao. Năm 2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn 198,7/170 tỷ đồng, đạt 116,9% kế hoạch, thu nhập bình quân đầu người đạt 39,5 triệu đồng. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình, dự án được quan tâm, đặc biệt là Dự án đường bộ cao tốc Diễn Châu -  Bãi Vọt, Dự án Hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang; thu hồi 22,87 ha để thực hiện 07 công trình dự án khác. Trên địa bàn huyện đã xây dựng được 19 điểm tập kết rác tạm thời, hiện đang khảo sát vị trí phù hợp để triển khai xây dựng thêm 02 điểm khác; đồng thời vận chuyển hơn 1.808 tấn rác thải sinh hoạt tại bãi rác Phượng Thành đưa đi xử lý ở Nhà máy xử lý rác Phú Hà (huyện Kỳ Anh). Công tác phòng, chống, xử lý việc khai thác, vận chuyển đất, cát trái phép được tập trung, đến nay đã xử lý 35 vụ, 35 đối tượng, xử phạt 54,35 triệu đồng. Đặc biệt, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, đến tháng 8 năm 2020, huyện Đức Thọ đã hoàn thành các tiêu chí, được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Đức Thọ sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo thực hiện tốt lịch tiếp công dân định kỳ hàng tháng, tổng hợp kết quả trả lời các kiến nghị đảm bảo đúng hẹn. Tăng cường tổ chức các hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đấu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, quan tâm chỉ đạo xử lý các vụ việc, nhất là liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng, tranh chấp quyền sử dụng đất, thực hiện chế độ đối với người có công… Tạo điều kiện và phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong giám sát và phản biện xã hội, tham gia giải quyết các kiến nghị của Nhân dân. Chỉ đạo các lực lượng chức năng nắm chắc và dự báo tình hình, ngăn ngừa, xử lý kịp thời, đúng quy định các vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở, đảm bảo ổn định tình hình để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tạo sự đồng thuận để thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Phan Thị Thanh Tâm (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Thọ)/https://hatinh.dcs.vn/