Tập trung khống chế, không để lây lan dịch viêm da nổi cục trên trâu bò

Chủ nhật - 28/03/2021 06:34
Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn yêu cầu xã Tùng Châu quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, trọng tâm là tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc-xin để sớm khống chế dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Chiều ngày 26/3, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn và Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò tại xã Tùng Châu.

Anh anh tuan kiem tra tung chau 5 jpg

Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn và Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức  kiểm tra tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục tại hộ chăn nuôi của bà Trần Thị Phương (thôn Văn Khang, xã Tùng Châu)...

Anh anh tuan kiem tra tung chau 4 jpg

... và hộ gia đình ông Trần Minh Huân (thôn Thanh Kim, xã Tùng Châu)

Theo báo cáo của xã Tùng Châu, tính đến ngày 26/3, xã Tùng Châu đã có 19 con trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục tại 6 thôn. Xã Tùng Châu đã triển khai phun tiêu độc khử trùng trên diện rộng, đồng thời tuyên truyền cho các hộ dân  vệ sinh chồng trại, không thả rông trâu bò… nhằm kiểm soát và khống chế dịch viêm da nổi cục trên địa bàn.

Sequence 04 01 23 35 17 Still119 01 25 58 15 Still092

Ngày 25/3 Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Đức Thọ đã tổ chức  tiêm thí điểm vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên 8 con trâu, bò tại thôn Văn Khang.

Theo kế hoạch trong sáng mai ngày 27/3 xã Tùng Châu sẽ tiếp tục tiêm vắc-xin trên địa bàn toàn thôn Văn Khang.

Anh anh tuan kiem tra tung chau 3 jpg

Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hà Quang Thăng báo cáo công tác điều trị bệnh viêm da nổi cục t trên đàn trâu bò.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn đề nghị cơ quan chuyên môn, ngành nông nghiệp và xã Tùng Châu tiếp tục  thực hiện khẩn cấp các biện pháp đồng bộ để xử lý, bao vây, khống chế, dập các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng; hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi… bằng vôi bột, hóa chất để tiêu diệt các mầm bệnh. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc-xin để sớm khống chế dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Anh anh tuan kiem tra tung chau 7 jpg

Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn và Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đã trực tiếp đến kiểm tra tại các cánh đồng sản xuất ngô lấy bắp tại xã Tùng Châu.

Tiếp đó, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn và Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức cũng đã trực tiếp đi kiểm tra và động viên, chia sẻ với các hộ dân có diện tích ngô bị gãy đổ do mưa lớn trong ngày 21/3 vừa qua, theo đó, toàn xã Tùng Châu có 51,5 ha ngô vụ xuân bị gãy đổ. Địa phương đã hướng dẫn bà con nông dân tập trung khắc phục thiệt hại. Theo đó, đối với những diện tích chưa bị gãy thân thì khôi phục dặm gốc đối với những diện tích bị gãy không thể khắc phục thì hướng dẫn bà con tiến hành thu gom để làm thức ăn chăn nuôi.

Anh anh tuan kiem tra tung chau 1
Anh anh tuan kiem tra tung chau

Động viên người dân có diện tích ngô bị thiệt hại.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn đề nghị xã Tùng Châu tuyên truyền vận động nhân dân  cần thu hoạch sớm để làm thức ăn cho trâu bò và tiến hành trồng các loại cây trồng khác. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn giao Phòng NN & PTNT huyện rà soát cụ thể diện tích bị thiệt hại trên địa bàn toàn huyện, và tham mưu để huyện có chính sách hỗ trợ cho người dân./.

Theo Nam Thắng/ductho.hatinh.gov.vn