Thông qua phương án đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam tại xã Yên Hồ.

Thứ bảy - 03/10/2020 05:06
Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức - Chủ tịch hội đồng GPMB, tái định cư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt qua địa bàn huyện Đức Thọ, vừa chủ trì cuộc họp thông qua phương án bồi thường đất đai, tài sản, vật kiến trúc cho các hộ dân xã Yên Hồ.
1

Đến nay, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã hoàn thành thống kê, kiểm đếm đất đai, tài sản, vật kiến trúc, hoa màu, cây cối và áp giá đền bù cho 33 hộ dân ở xã Yên Hồ. Đến hết ngày 1/10, đã có 14 hộ dân đã ký vào biên bản áp giá đền bù, có 6 hộ đã nhận tiền bồi thường. Tại cuộc họp, các hộ dân đều đồng tình với việc thống kê, kiểm đếm đất đai, tài sản, vật kiến trúc, hoa màu, cây cối.

2

Ông Phan Văn Vương đề nghị Hội đồng GPMB huyện cho biết vì sao giá đất thay đổi lần 2 giữa các hộ dân không đồng đều, một số tăng giá đất 1,74 lần, một số lại tăng 1,84 lần.

3

Ông  Phan Duy Ái đề nghị Hội đồng GPMB huyện tiếp tục nghiên cứu tăng giá đất cho người dân.

Tuy nhiên, một số hộ dân tiếp tục có kiến nghị với hội đồng GPMB huyện nâng giá đền bù đất ở để phù hợp với tình hình hiện nay; việc nâng giá đất lần 2 giữa các hộ không đồng đều;  đề nghị huyện kiểm tra, xử lý một số vấn đề liên quan tại khu tái định cư như: vỉa hè không đảm bảo an toàn, chưa có hệ thống điện…

4

Phó PCT UBND huyện, Nguyễn Anh Đức phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, PCT UBND huyện Nguyễn Anh Đức khẳng định trong thời gian qua, Hội đồng GPMB huyện đã tiến hành thống kê, áp giá đền bù theo đúng quy định của nhà nước, đối với giá đất, đơn vị tư vấn đã nghiên cứu rất chặt chẽ, trên cơ sở giá đất thị trường tại các địa phương, để đưa ra mức bồi thường có lợi cho người dân. Ngoài ra, Hội đồng Bồi thường GPMB huyện cũng đã nâng giá bồi thường cho người dân lên mức cao nhất, và hạ giá đất ở khu tái định cư, trong mức quy định, để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ phải di dời.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đề nghị bà con thống nhất với mức giá bồi thường và ký vào bản áp giá để  Hội đồng GPMB huyện tiến hành chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân trong tuần tới .

Đối với việc xử lý một số vần đề liên quan tại khu tái định cư, Hội đồng GPMB huyện đang tập trung chỉ đạo đơn vị thi công xây dựng đường ống dẫn nước sạch, lắp đặt hệ thống điện và xử lý các bất cập tại vỉa hè đường giao thông của khu tái định cư./.

Theo Nam Thắng/ductho.hatinh.gov.vn