Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Thứ hai - 14/06/2021 08:37
Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước ta nói chung và Hà Tĩnh nói riêng đang diễn biến hết sức phức tạp, hoạt động công tác Hội và phong trào Nông dân, nhất là việc sản xuất, tiêu thụ sản phầm nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới gặp không ít những khó khăn, thách thức. Vì vậy, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Hương Khê xác định nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nông dân các cấp trên địa bàn là phải thực hiện có hiệu quả song song các nhiệm vụ để vừa bảo đảm các nguyên tắc, quy định trong phòng chống dịch Covid-19 vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.1

Hội Nông dân thị trấn huyện phối hợp tuyên truyền Phòng chống dịch Covid-19

Trên tinh thần đó, các cấp Hội Nông dân Hương Khê đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân huyện nhà thực hiện nghiêm các chỉ đạo và khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và việc cách ly. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nâng cao cảnh giác, trách nhiệm và không hoang mang trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Hội Nông dân huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tài liệu phát thanh để cơ sơ hội thực hiện việc tuyên truyền; Hội nông dân các xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức liên tục các đợt tuyên truyền lưu động đến tận các vùng sâu, vùng xa vềcác thông tin liên quan về phòng chống dịch Covid-19 để người dân biết và chủ động phòng tránh.

Hội viên Lê Viết Xuân, Chi hội nông dân thôn Phú Lâm, xã Phú Gia, ủng hộ 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch, bệnh Covid-19” của Ủy ban MTTQ các cấp, Hội Nông dân huyện đã phát động quyên góp tiền và hiện vật để ủng hộ cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, tính đến ngày 10/6/2021 các cấp Hội đã quyên góp ủng hộ được 16.650.000 đồng, trong đó tiêu biểu nhất là hội viên Lê Viết Xuân – Chi hội Nông dân thôn Phú Lâm, xã Phú Gia đã ủng hộ 5 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, ngay trong ngày 11/6/2021 Hội Nông dân huyện đã phát động quyên góp đượcgần1.500kg rau, củ, quả các loại; gần 100kg lạc khô; 300 quả trứng gà, vịt để chuyển đến cho các hộ dân trong vùng bị phong tỏa do dịch bệnh tại thành phố Hà Tĩnh.

Hội ND xã Hương Trạch, quyên góp rau củ quả ủng hộ các khu vực bị phong tỏa tại TP Hà Tĩnh

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động chung tay phòng chống dịch Covid-19, thực hiện các văn bản chỉ đạo, kêu gọi của Hội Nông dân cấp trên, Hội nông dân Hương Khê đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân và Nhân dân trên địa bàn tích cực hỗ trợ nông dân tỉnh Sóc Trăng kết nối tiêu thụ 2 tấn hành tím, với tinh thần “Nâng niu giá trị nông sản Việt – kết nối nông sản – san sẻ yêu thương – vượt qua đại dịch”.

Song song với các hoạt động liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện xác định: Dịch bệnh còn tiềmẩn phức tạp nhưng công việc của nông dân không thể dừng lại được,  vẫn tiếp tục sản xuất, sản phẩm làm ra phải được phải tiêu thụ, xây dựngnông thôn mới vẫn phải tiến hành. Mọi hoạt động của đời sống xã hội vẫn cứ phải diễn ra và theo chiều hướng phát triển để đảm bảo kịp với xu thế, thời tiết, thời vụ và đời sống của người nông dân. Tuy nhiên, phải luôn đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Hội viên,ND xã Lộc Yên sản xuất cây trồng vụ Hè thu 2021

Với tinh thần: “Nhà nào làm ruộng nhà nấy, không tụ tập, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang”. Theo báo cáo từ Hội Nông dân các xã, thị trấn, đến nay toàn huyện đã gieo trỉa được gần 2.500 ha (trong đó, lúa đạt gần 100% kế hoạch với gần 2.000 ha, ngô trên 226 ha, đậu trên 166 ha, vừng trên 150 ha).

Hội viên Nông dân xã Hương Trà ủng hộ rau củ quả cho vùng bị phong tỏa tại TP Hà Tĩnh

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng và làm chậm quá trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương, để phát huy vai trò của Hội Nông dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới thích ứng với điều kiện phòng chống dịch. Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã ban hành kế hoạch và văn bản Hướng dẫn để Hội Nông dân cơ sở tuyên truyền trong cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung 1 số nội dung như: Chăm sóc hàng rào xanh, che chắn, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, xây dựng các hố tự thấm; làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm; phân loại, xử lý rác thải tại nguồn; sắp xếp đồ đạc trong gia đình; tăng gia sản xuất; phòng chốngthiên tai, dịch bệnhcho cây trồng, vật nuôi; xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ;…Với tinh thần: “Nông thôn mới trong từng nhà và từ mỗi hộ gia đình; sạch nhà, sạch vườn, sạch khuôn viên” góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Hội nông dân huyện Hương Khê quyên góp được trên 1.000 kg rau củ quả gửi các hộ bị phong tỏa do dịch bệnh tại TP Hà Tĩnh sáng 12.6.2021

Trong thời gian tới, Hội tiếp tục tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội tiếp túc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của ngành y tế trong phòng chống dịch Covid-19, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung sức cùng tỉnh nhà đẩy lùi dịch bệnh; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sản xuất, xuống giống và chăm sóc cây trồng vụ Hè – Thu; quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai; đẩy mạnh các hoạt động xây dựng nông thôn mớiphù hợp với điều kiện phòng chống dịch an toàn, hiệu quả.

Nhung Tuyết ( Hội Nông dân huyện)