Hương Trạch quyết liệt xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ bảy - 14/11/2020 23:13
Chiều ngày 13/11/2020, đồng chí Lê Ngọc Huấn, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Từ Thị Hòa – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy và đồng chí Cao Viết Hòa - Bí thư Đảng ủy xã Hương Trạch chủ trì buổi làm việc về kết quả thực hiện tiêu chí nông thôn mới thời gian qua, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
1 57

BCĐ xây dựng NTM huyện kiểm tra tại trường TH Hương Trạch

Hiện nay, xã Hương Trạch được công nhận 3/7 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 29/2019/QĐ-UBND ngày 22/5/2019 của UBND tỉnh đó là tiêu chí Quy hoạch; Giáo dục - Y tế -Văn hóa; An ninh trật tự - Hành chính công. Còn 4 tiêu chí chưa đạt đó là: Hạ tầng kinh tế - xã xội; Sản xuất, việc làm - Thu nhập - Hộ nghèo; Cảnh quan - Môi trường; Khu dân cư kiểu mẫu.

2 52

Trong năm nay, có hai thôn Phú Lễ và Ngọc Bội được Hội đồng nghiệm thu huyện, tỉnh kiểm tra đánh giá đạt chuẩn 10/10 tiêu chí theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 31/7/2014 của UBND Tỉnh. Nâng số Khu dân cư đạt chuẩn 5/13, gồm La Khê, Trung Lĩnh, Bắc Lĩnh, Phú Lễ, Ngọc Bội.

3 43

Đối với chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, xã Hương Trạch đang tích cực tập trung chỉ đạo HTX mật ong Hương Bưởi thực hiện các văn bản hướng dẫn của các phòng, ngành chuyên môn trong công tác sản xuất, bảo quản, dán nhãn sản phẩm theo quy trình, đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

4 36

Đồng thời, xây dựng 3 bộ hồ sơ đăng ký sản phẩm của năm 2020 đó là Sản phẩm bưởi Phúc Trạch của Tổ hợp tác trồng và chăm sóc bưởi Nông dân thôn Phú Lễ; Sản phẩm Bưởi Phúc Trạch của hộ kinh doanh Hoàn Thắng thôn Tân Phúc; Sản phẩm Cam giòn Hoàn Thắng của hộ kinh doanh Lê Thị Hoàn ở thôn Tân Phúc. Trong đó: Sản phẩm Bưởi Phúc Trạch của hộ kinh doanh Hoàn Thắng, thôn Tân Phúc đã đạt 3 sao cấp tỉnh đợt 1 năm 2020 và xây dựng hồ sơ thành lập HTX Nông sản Hoàn Thắng, xây dựng hồ sơ sản phẩm Cam giòn để đánh giá đợt 2 năm 2020.

5 26

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Để thực hiện xã đạt chuẩn và đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Hương Trạch đã giải ngân nguồn vốn nông thôn mới hơn 1,1 tỷ đồng, đạt 71,9 %; Giải ngân vốn sự nghiệp hơn 474, đạt 39,4 %. Trong đó, truy xuất nguồn gốc Vietgap 300 triệu đồng; mô hình xử lý nước thải sinh hoạt 130 triệu đồng; thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ thông tin thông minh trong quản lý điều hành 120 triệu đồng để tập trung nâng cấp, xây dựng và hoàn thiện một số công trình cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm…

6 18

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu cho rằng, để xã đạt chuẩn NTM nâng cao còn đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, đề nghị huyện quan tâm giúp đỡ xã Hương Trạch về kinh phí để nâng cấp, tu sửa và xây mới một số hạng mục cơ sở hạ tầng như Trường THCS, tiểu học và mầm non, Trạm y tế, phụ cấp cho cán bộ kiêm bán chuyên trách NTM.

7 10

Đồng chí Nguyễn Duy Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Ngoài ra, một số đại biểu tiếp tục đề xuất một số phòng chuyên môn cấp huyện làm văn bản đề nghị Sở nông nghiệp, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh xem xét lại một số tiêu chí khác nằm trong danh mục xã đạt chuẩn nâng cao.

8 4

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Huấn đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hương Trạch trong việc thực hiện các tiêu chí phấn đấu xã NTM nâng cao và tiếp thu một số ý kiến kiến nghị của các đại biểu. Đồng thời đề nghị xã Hương Trạch cùng các phòng, ngành liên quan cần tập trung vào cuộc quyết liệt, huy động các nguồn lực, tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí còn lại.

9 3

Tiếp tục xây dựng Đảng bộ xã trong sạch vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tập trung phát triển KT-XH, nâng cao thu nhập cho người dân, giữ vững QP - AN, TTAN - XH. Tập trung rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, triển khai hiệu quả các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện một số hạng mục cơ sở hạ tầng. Tạo sự thống nhất và đồng thuận trong Nhân dân phấn đấu xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020.

Đức Quyền/http://huongkhe.hatinh.gov.vn/