Tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Hương Sơn

Thứ sáu - 30/10/2020 08:35
Mưa lớn và gió giật mạnh trong nhiều ngày qua đã làm nước sông Ngàn Phố dâng cao, nhiều địa phương ở huyện miền núi Hương Sơn bị ngập lụt, sạt lở đất, nhiều tuyến đường, hệ thống cầu, cống và các công trình dân sinh bị hư hỏng nặng nề.
PBT TT huyện ủy Nguyễn Viết Dũng trực tiếp chỉ đạo ứng phó với mưa lũ tại các địa phương

Trước và trong mưa lũ, BCĐ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Sơn đã xuống các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác ứng phó với mưa lũ. Các xã nằm trong vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đã lên phương án cụ thể, chuẩn bị lực lượng với 316 người; phương tiện 2 xe ca, 6 xe tải, 75 điểm an toàn với đầy đủ cơ sở vật chất để sơ tán dân đến trú ẩn. Cùng với đó, các địa phương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng lương thực, nhu yếu phẩm, nước uống, thuốc men phục vụ người dân sơ tán.

Lực lượng tại chỗ của xã Sơn Châu tập trung gia cố, đảm bảo an toàn Đê Tân Long

Trong 2 ngày 28 và 29/10, huyện Hương Sơn đã tổ chức sơ tán 267 hộ, 801 khẩu nằm trong vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt. Nhiều địa phương tiến hành sơ tán dân ngay trong đêm và hỗ trợ người dân dời dọn tài sản lên nơi an toàn. Trong đó: 53 hộ, 200 khẩu của 5 xã nằm trong vùng có nguy cơ lũ quét; 146 hộ, 523 khẩu của 17 xã nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất và 68 hộ, 78 khẩu của 5 xã, thị trấn nằm trong vùng có nguy cơ ngập lụt.

Hàng trăm hộ dân có nguy cơ sạt lở đất đã được di dời đến nơi an toàn để tránh sạt lở

Theo thống kê ban đầu, toàn huyện có 197 hộ tại xã Tân Mỹ Hà, An Hòa Thịnh, Sơn Lễ, Sơn Tiến, Kim Hoa, Sơn Trung, Sơn Giang và thị trấn Phố Châu bị ngập; Cây cối đổ ngã làm hư hỏng nhà ở và hệ thống mái che của 45 hộ dân. Về sản xuất nông nghiệp, có 255 ha ngô bị đỗ gãy; 36 ha rau bị hư hỏng; 124ha Chè công nghiệp bị ngập và nhiều diện tích cây ây ăn quả đã cho thu hoạch bị rụng quả khoảng 30 tấn.

Lực lượng Quân đội, công an giúp dân vận chuyển tài sản đến nơi an toàn

Ngập lũ tại các địa phương cũng đã làm hư hỏng nhiều tuyến đường. Trong đó, Quốc lộ 8A bị sạt lở 17 điểm từ K58+700 đến K83+79, đặc biệt tại km82+900 (đoạn eo cô gái) sạt lở nghiêm trọng làm tắc giao thông trong nhiều giờ. Một số tuyến đường trục xã, liên thôn tại các xã Sơn Hồng, Kim Hoa, Sơn Trường, Sơn Lễ, Sơn Tiến và An Hòa Thịnh bị sạt lở, ước tính khoảng 762m đất đá.

Cây cối bị đổ, gãy tại các cơ quan đơn vị và nhiều địa phương (Trong ảnh là cây đổ gãy tại Trung tâm y tế Hương Sơn)

Cây cối đổ gãy làm hư hỏng nhà dân tại xã Kim Hoa

Cán bộ địa phương giúp dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn trong mưa lũ

Cán bộ, giáo viên và phụ huynh các nhà trường chủ động kê cao trang thiết bị dạy học để chống lũ

Công an Hương Sơn chủ động phương tiện để sẵn sàng ứng cứu khi lũ lớn xẩy ra

Lực lượng Công an các địa phương cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực mất an toàn

Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện và các địa phương đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ, huy động nhân dân khẩn trương khắc phục một số công trình  nhà dân hư hỏng, chặt dọn cây cối bị đổ ngã và chủ động các biện pháp ứng phó với tình mưa lũ. Trong đó, tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để sẵn sàng sơ tán dân, giúp dân dời dọn đồ đạc, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Hương Hà/http://huongson.hatinh.gov.vn/