Tuổi trẻ huyện Kỳ Anh chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 07/04/2017 09:37
Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên huyện Kỳ Anh đã triển khai nhiều phong trào có ý nghĩa thiết thực, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn.

Huyện đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách xây dựng nông thôn mới đến đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn đã bám sát nhu cầu thực tế của địa phương, thực hiện khá hiệu quả các phong trào xung kích tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, bảo vệ môi trường, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp... Qua tham gia các phong trào, đoàn viên, thanh niên hiểu được nội dung, mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể.

Thời gian qua, Huyện đoàn Kỳ Anh đã huy động đoàn viên, thanh niên tham gia 2.842 ngày công, làm được 7,8 km đường giao thông nông thôn, nạo vét trên 30km kênh mương thủy lợi nội đồng; phát quang 16km đường làng, ngõ xóm; xây dựng 18 đường điện thanh niên thắp sáng làng quê; phát động 10 đợt làm vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý hàng trăm tấn rác thải các loại, xử lý dứt điểm nhiều điểm đen về môi trường; trồng gần 2.000 cây xanh ở các tuyến đường thanh niên tự quản, nhà văn hóa thôn và khu vực công cộng; đảm nhận chỉnh trang xóa bỏ 30 vườn tạp, xây dựng vườn mẫu.

Năm qua, các cơ sở đoàn đã hỗ trợ thành lập mới 14 mô hình kinh tế thanh niên có vốn đầu tư trên 100 triệu đồng, nâng tổng số mô hình kinh tế thanh niên hiện nay lên 76 mô hình, tiêu biểu như: Mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Hoàng Xuân Phú ở xã Kỳ Hải với diện tích 2,8ha vốn đầu tư 1 tỷ đồng; mô hình chăn nuôi lợn tập trung của chị Lê Thị Thu Trang ở xã Kỳ Tây quy mô 1.000 con liên kết với Công ty CP; mô hình nuôi lợn nái liên kết của anh Phạm Thái An ở xã Kỳ Bắc 1.500 con; mô hình nuôi chim trĩ ở xã Kỳ Lạc... Câu lạc bộ phát triển kinh tế huyện Kỳ Anh đã đồng hành tư vấn, hỗ trợ các mô hình, hiện đang xây dựng đề án xin cấp đất để xây dựng mô hình chung.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Huyện đoàn Kỳ Anh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, đặc biệt là tổ chức các đội tình nguyện về với cơ sở, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở các xã đăng ký về đích và những xã còn khó khăn.

Trần Mạnh Hải

Tags: n/a