Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Thứ tư - 07/04/2021 10:51
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu phi(DTLCP) và bệnh viêm da nổi cục(VDNC) trên trâu, bò. Sáng nay đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Hùng đã có chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch một số xã vùng thượng. Cùng đi có lãnh đạo phòng Nông nghiệp, Trung tâm ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện.
6
Kiểm tra tại thôn Trung Hà xã Lâm hợp

5

4
Trước diễn biến phức tạp của bệnh VDNC trên trâu, bò huyện Kỳ Anh đã cho triển khai tiêm vắc xin Lumpyvac từ ngày 3/4/2021, với tinh thần chỉ đạo phải tiêm phòng xong đợt 1 trước ngày 10/4/2021 này.

Được biết bệnh DTLCP phát sinh lần đầu ngày 26/02/2021 tại xã Kỳ Bắc và đến nay trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã xảy ra tại 11 hộ chăn nuôi ở 5 thôn của 4 xã gồm Kỳ Bắc, Kỳ Tiến, Kỳ Giang, Kỳ Thượng; đã làm chết và tiêu hủy 71 con lợn với trọng lượng 8.612 kg. Còn bệnh VDNC xuất hiện trên địa bàn huyện Kỳ Anh từ ngày 09/02/2021 tại thôn Lạc Thắng xã Kỳ Lạc và đến ngày 29/03 thì bệnh đã xảy ra tại 266 hộ, 69 thôn của 18 xã; làm 390 con gia súc mắc bệnh. Đến nay đã có 54 con trong tổng số 390 con đã qua 21 ngày kể từ ngày mắc bệnh; đã chết và tiêu hủy 23 con bò trên 17 hộ trên 13 thôn và trên 9 xã với tổng trọng lượng 2.843 kg.

3
Đ/c Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tại thôn Bắc Xuân xã Kỳ Tây

2
...và thôn Hồng Xuân xã Kỳ Tây

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm UBND huyện đã ban hành Quyết định công dịch, chỉ đạo các phòng ban đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND các xã triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bệnh DTLCP và bệnh VDNC trên trâu, bò  tại công điện số 05/CĐ-UBND ngày 22/03/2021 của UBND huyện, lập cam kết “5 không” với các hộ có gia súc mắc bệnh. Theo đó ngày 29/03/2021 Trung tâm ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện  đã cấp phát 1.299 lít hóa chất(125 lít hóa chất Hanlusep và 1.104 lít hóa chất Vetvaco-Iodine) cho 20 xã phun tiêu độc khử trùng phục vụ phòng, chống dịch, riêng 18 xã có dịch VDNC đã sử dụng hết 920 lít hóa chất và 15.300kg vôi bột.

1

Tại các điểm đến kiểm tra đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống bệnh DTLCP, VDNC; Đồng thời giao các phòng ban chuyên môn hướng dẫn cho cán bộ thú y các xã tổ chức tiêm phòng đúng hướng dẫn của cấp trên cũng như quy định trong công tác phòng dịch, không để lây lan chéo, không để lãng phí tiêu hao lượng vắc xin đã định; Cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền để người dân ý thức cao và hiểu rõ bản chất của bệnh DTLCP, VDNC không lây sang người, nên người tiêu dùng không quay lưng với sản phẩm từ lợn, trâu bò an toàn; Hướng dẫn người dân chăn nuôi không tăng đàn và tái đàn trong thời điểm này, các hộ có gia súc bị bệnh VDNC thực hiện nghiêm việc nuôi nhốt, quản lý, chăm sóc gia súc ốm yếu; Tăng cường kiểm tra giám sát, nắm chắc diễn biến tổng đàn, chủ động phát hiện và xử lý dịch bệnh sớm khi mới xẩy ra, quản lý chặt chẻ vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc trên địa bàn, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi và môi trường./.

Theo Anh Đức/kyanh.hatinh.gov.vn