Hội thảo triển khai thực hiện mô hình thu gom, xử lý rác thải nước thải sinh hoạt khu dân cư

Thứ hai - 29/03/2021 05:50
UBND huyện Kỳ Anh vừa tổ chức hội thảo “đồng bộ hóa quản lý và kỹ thuật trong thu gom, phân loại, xử lý chất thải, nước thải sinh hoạt khu dân cư”. Trước lúc vào hội thảo các đại biểu tham quan mô hình xử lý nước thải tập trung tại thôn Châu Long, xã Kỳ Châu và tham quan các công trình xử lý rác thải và các mô hình nhà sạch, vườn đẹp ở thôn Nam Hải, xã Kỳ Hải.
1 104

2 84

Quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn huyện Kỳ Anh đã có sự thay đổi lớn, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, ô nhiễm chất thải sinh hoạt tại khu vực nông thôn đang là vấn đề cấp thiết đặt ra cho huyện nhà. Ước tính, mỗi ngày, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện chiếm tỷ lệ khá lớn, nhưng phần lớn chưa được xử lý đúng quy định. Hệ thống thoát nước thải của nhiều xã chưa được quan tâm đầu tư. Ý thức trách nhiệm của người dân trong việc thu gom, xử lý nước thải chưa cao, chưa có các quy chế, quy định về quản lý, thu gom, xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt nông thôn, tình trạng xả thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại các xã vẫn còn phổ biến. Rác thải sinh hoạt nông thôn, chủ yếu phát sinh từ 3 nguồn chính: rác thải sinh hoạt hàng ngày; rác thải từ sản xuất trồng trọt; chất thải chăn nuôi chưa có hệ thống xử lý chất thải đúng quy định, đã làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn ở các thôn xóm còn thấp, lượng rác thải tập trung về các điểm tập kết và các điểm xử lý cao, gây quá tải cho các điểm tập kết, bãi rác, điểm xử lý rác, chi phí để vận chuyển và xử lý rác cao, gây gánh nặng cho ngân sách nhà nước và người dân. Trước thực trạng đó, UBND huyện Kỳ Anh đã tổ chức hội thảo “đồng bộ hóa quản lý và kỹ thuật trong thu gom, phân loại, xử lý chất thải, nước thải sinh hoạt khu dân cư”.

3 72
Toàn cảnh buổi hội thảo
4 64
Đ/c Nguyễn Thanh Hải, UVBTV, phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh kết luận buổi hội thảo.

Để nâng cao hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt nông thôn, tại hội thảo các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên một số giải pháp pháp quản lý, thực hiện đồng bộ các biện pháp từ tổ chức quản lý, chính sách hỗ trợ và giải pháp công nghệ phù hợp; xây dựng các mô hình thí điểm để rút kinh nghiệm và phổ biến nhân rộng. Tuyên truyền, giáo dục để hình hành ý thức về bảo vệ mô trường từ gia đình và cộng đồng; Xây dựng quy chế quản lý phù hợp với điều kiện thực tiễn nhằm huy động sự tham gia của tất cả mọi người dân trong phân loại xử lý nước thải và rác thải sinh hoạt; Xây dựng bổ sung chỉ số cứng phân loại, xử lý nước thải, rác thải tại nguồn vào tiêu chí số 17 trong xây dựng NTM; Xây dựng dự thảo về chế tài xử phạt hành vi vi phạm về xả thải chưa qua xử lý. Rác thải được phân loại thành rác tái chế, rác khó phân hủy và dễ phân hủy. Sau đó, hộ gia đình, hợp tác xã sản xuất sẽ tập trung rác hữu cơ tại các khu sản xuất nông nghiệp, kết hợp với chất thải chăn nuôi để ủ với chế phẩm sinh học làm phân bón hữu cơ vi sinh với khối lượng lớn, lượng phân bón này sẽ phục vụ lâu dài cho sản xuất nông nghiệp nhằm hạn chế đốt bỏ, hạn chế được ô nhiễm môi trường chăn nuôi.../.

Thuý Nga, Anh Đức/http://kyanh.hatinh.gov.vn/