Kiểm tra đôn đốc, tăng cường công tác PCCCR một số đơn vị trên địa bàn

Thứ sáu - 11/06/2021 22:11
Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo về chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững huyện Kỳ Anh giai đoạn 2021 - 2025 (BCĐ huyện), sáng nay 11/6 Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện và Hạt Kiểm Lâm huyện Kỳ Anh đã đi kiểm tra một số trạm gác rừng thuộc Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên kẻ gỗ và Ban quản lý rừng phòng hộ nam hà tĩnh, đồng thời thăm hỏi động viên các đơn vị, trạm, chốt trực PCCCR trên địa bàn trong mùa nắng nóng này.
1 57
Kiểm tra, động viên hỗ trợ Trạm kiểm lâm địa bàn Kỳ Hợp
2 30
...và trao phương tiện dụng cụ PCCCR cho xã Kỳ Sơn

Được biết huyện Kỳ Anh hiện có 50.585 ha diện tích rừng, đất lâm nghiệp (chiếm trên 66% diện tích tự nhiên) trong đó, phân theo nguồn gốc có 20.873ha rừng tự nhiên, 18.620ha rừng trồng, 7.558ha diện tích rừng trồng chưa thành rừng. Diện tích rừng trọng điểm dễ cháy, có nguy cơ xâm hại cao tập trung tại các xã: Kỳ Bắc, Kỳ Trung, Kỳ Tân, Kỳ Tây, Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, Kỳ Sơn...Theo trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh thì năm 2021, nắng nóng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9. Do đó, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã chủ động triển khai một số nội dung về công tác BVR-PCCCR như: Chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, phương án PCCCR, phương án tổ chức chỉ huy, huy động lực lượng; Chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND các xã xây dựng phương án PCCCR và các chủ rừng là hộ gia đình cá nhân, cộng đồng dân cư thôn; Thu âm về công tác BVR-PCCCR để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đến tận người dân; Tổ chức ký cam kết về PCCCR đến tận hộ dân gần rừng và các em học sinh. Đặc biệt, năm 2021 các bản kam kết của học sinh phải có phụ huynh và nhà trường ký tên vào (mỗi học sinh 01 bản riêng), mục đích để phụ huynh cũng có trách nhiệm trong tuyên truyền và cam kết của con mình; Giao máy thổi gió cho 19/19 xã có rừng để chủ động thực hiện 4 tại chỗ khi có sự cố xẩy ra; Xây dựng quy chế phối hợp giữa các lực lượng (Công An, Quân đội, Biên phòng và chính quyền địa phương) để tổ chức điều động lực lượng khi có sự cố xẩy ra; Chỉ đạo kiểm lâm địa bàn kiểm tra, giám sát các địa bàn phụ trách về việc thực hiện Phương án BVR-PCCCR của các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân công đồng dân cư thôn đã được phê duyệt; Báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khi có sự cố cháy rừng xẩy ra để có kế hoạch điều động lực lượng kịp thời ứng phó.

3 22
Kiểm tra, động viên hỗ trợ Trạm bảo vệ rừng Khe Lá thuộc BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ
4 19
...và Trạm bảo vệ rừng Sơn Thượng thuộc BQL rừng phòng hộ nam Hà Tĩnh

Để từng bước góp phần giảm thiểu các vụ cháy rừng xẩy ra, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và phát triển rừng bền vững, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã phối hợp với các xã, các chủ rừng kịp thời rà soát, lập kế hoạch đầu tư xây dựng, sữa chữa các công trình bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng nhất là những khu vực trọng yếu; huy động lực lượng, phương tiện tiến hành tu sữa các đường băng cản lửa; 14 biển tường, 06 bảng cấp dự báo cháy rừng; sữa chữa, bảo dưỡng 4 cưa xăng, 9 loa chỉ huy, 4 máy cắt thực bì, 33 máy thổi gió và một số dụng cụ khác phục vụ cho công tác chữa cháy rừng năm 2021. Trong những ngày nắng nóng gay gắt, dự báo cháy rừng cấp 4, cấp 5, các xã và chủ rừng, tại các trạm bảo vệ cửa rừng, đơn vị bố trí lực lượng, cơ động, phương tiện, vật tư, túc trực 24/24 giờ. Những biện pháp đã và đang triển khai sẽ góp phần ngăn chặn có hiệu quả các nguyên nhân gây cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra, các hành vi xâm hại đến rừng và đất rừng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, đồng thời có các biện pháp xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, kiên quyết không để xẩy ra điểm nóng trên địa bàn huyện Kỳ Anh./.

Anh Đức/http://kyanh.hatinh.gov.vn/