Học tập đạo đức HCM

Lễ công bố quyết định và trao bằng công nhận nghề truyền thống bánh đa, bánh mướt chợ Cầu, xã Kỳ Châu.

Thứ hai - 04/01/2021 10:54
Chiều ngày 30/12, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã tổ chức lễ công bố quyết định và trao bằng công nhận nghề truyền thống bánh đa, bánh mướt chợ Cầu, xã Kỳ Châu. Đồng chí Nguyễn Tấn Thanh, phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã tới dự và trao bằng công nhận nghề truyền thống bánh đa, bánh mướt chợ Cầu cho xã Kỳ Châu.
Lễ công bố quyết định và trao bằng công nhận nghề truyền thống bánh đa, bánh mướt chợ Cầu, xã Kỳ Châu.

Đại biểu tham dự

 

Nghề làm bánh đa, bánh mướt, được người dân ở đây tiếp nhận và thuần thục bắt đầu từ sau những năm đầu, khi cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc; Nghề làm bánh, người dân ở đây gọi là nghề buôn thúng bán mẹt và được xem là nghề tạo ra thu nhập chính cho phụ nữ lúc bấy giờ. Trải qua 02 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nghề làm bánh tráng, bánh mướt thưa dần do chiến tranh diễn ra trong một thời gian khá dài, nghề bánh dần dần thưa người làm. Sau khi tình hình đất nước ổn định, kinh tế trên đường khôi phục người dân bắt đầu quay trở lại với nghề làm bánh. Tại thời điểm này, nghề làm bánh được xem là nghề chính của người dân nơi đây; nghề không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn đưa lại thu nhập khá ổn định.Đến nay, nghề làm bánh đa, bánh mướt ở xã Kỳ Châu đã có gần 30 hộ gia đình duy trì thường xuyên, trở thành nghề chính của gia đình. Trong những năm gần đây do nhu cầu tiêu thụ của người dân ngày càng nhiều, Kỳ Châu đã có 03 hộ gia đình đầu tư mua sắm máy móc hiện đại để sản xuất, trong đó, có 01 hộ gia đình đã phát triển với quy mô thành Hợp tác xã, đưa sản phẩm theo định hướng sản phẩm của địa phương.

Đ/c Nguyễn Tấn Thanh, phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh phát biểu tại buổi lễ

Phát triển nghề đảm bảo được mức thu nhập của các hộ dân đang sản xuất ; gắn phát triển nghề truyền thống bánh đa và bánh mướt theo hướng hiện đại hóa, đảm bảo chất lượng và giữ được hương vị đặc trưng, rất riêng thơm ngọt, béo bùi đậm đà của bánh đa, bánh mướt chợ Cầu. Đây là nghề, có quá trình hình thành và tồn tại từ lâu đời tại xã Kỳ Châu. Hiện nay, làng nghề này vẫn đang phát triển với sản phẩm đạt chất lượng 3 sao, giải quyết việc làm cho  hàng chục lao động, với mức thu nhập khá. Ngày nay khi nhắc đến Kỳ Châu, người ta thường nhớ đến bánh đa, bánh mướt gắn liền với địa danh chợ Cầu. Bánh đa, bánh mướt Chợ Cầu đã đi vào thơ ca ví giặm của địa phương..../.

 

Thuý Nga, Anh Đức/http://kyanh.hatinh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập244
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm235
  • Hôm nay21,243
  • Tháng hiện tại403,266
  • Tổng lượt truy cập90,466,659
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây