Tình trạng gây mất ATGT các tuyến đường trên địa bàn huyện Kỳ Anh

Thứ tư - 02/09/2020 10:45
Trước tình trạng người dân lấn chiếm mặt đường quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường liên thôn, liên xã để tuốt lúa, phơi rơm rạ... gây mất an toàn giao thông. Đội cảnh sát giao thông huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm tình trạng vi phạm hành lang Quốc lộ 1A và dọc các tuyến đường.
Cảnh lộn xôn tràn ra cả lòng lề đường ngay trước Chợ Voi xã Kỳ Phong

Theo báo cáo của đội cảnh sát giao thông Công an huyện Kỳ Anh. Trong những ngày này, dọc tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ xã Kỳ Phong đến Kỳ Thọ xảy ra tình trạng người dân tổ chức họp chợ và tiến hành phơi lúa trên lòng đường gây cản trở, làm mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Qua ghi nhận của phóng viên chúng tôi vào chiều ngày 01/9, dọc tuyến đường huyện lộ 551 đoạn từ thôn Kim Tiến xã Kỳ Bắc qua thôn Hưng Phú đến thôn Tân Phong xã Kỳ Giang và thôn Hồ Vân Giang xã Kỳ Đồng nhiều hộ dân vẫn ngang nhiên phơi lúa dọc 2 bên làn đường dành cho người đi bộ, xe đạp. Một số chỗ lúa còn được lấn qua vạch trắng, sang làn đường dành cho xe ôtô. Được biết, nhiều năm qua, cứ vào mùa gặt, người dân các xã ở trên địa bàn huyện Kỳ Anh thường mang lúa, rơm ra các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ để phơi. Các hộ dân phơi lúa cho biết, do trong nhà không có chỗ và thiếu nắng, nên họ buộc phải đưa lúa ra đường phơi để nhanh khô hơn. "Chúng tôi biết phơi lúa trên đường là không hợp lý, vi phạm luật giao thông, nhưng không còn cách nào khác" và một tài xế chia sẻ, khi chạy xe trên quốc lộ, gặp tình huống người dân phơi lúa đều rất khó xử. "Nhiều đường chật hẹp, lách để tránh lúa thì sẽ nguy hiểm, còn lái đè lên lúa của bà con thì không nỡ. Có lúc tôi đành phải xuống nhờ họ dọn lúa sang hẳn mép đường rồi đi tiếp", tài xế cho hay.

Lúa được phơi 2 bên đường đoạn qua thôn Hưng Phú xã Kỳ Tiến, không những gây mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn chính cả đối với người phơi lúa !

Cảnh trâu, bò thả rông hình ảnh được PV ghi lại vào 15h50p tại đường tỉnh lộ 551 đoạn qua thôn Tân Phong xã Kỳ Giang

Thượng úy Trần Minh Công, cán bộ cảnh sát Công an hyện Kỳ Anh cho biết: đã nhiều lần đội cảnh sát giao thông Công an huyện thông tin, vận động người dân không phơi lúa trên đường nhưng ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế; chính quyền cơ sở vào cuộc chưa quyết liệt."Chúng tôi rất chia sẻ với bà con bởi hiện nhiều nơi sân phơi lúa còn thiếu, song không vì thế mà đưa lúa ra đường phơi, bởi nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao".

Cán bộ chiến sỹ đội CSGT công an huyện Kỳ Anh thường xuyên tuyên truyền nhắc nhỡ bà con không được phơi lúa trên các tuyến đường...

...đoạn qua đường liên thôn Hồ Vân Giang xã Kỳ Đồng, các lái xe phải nhờ bà con dọn lúa sang một bên để đi

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 46/2016, trường hợp phơi thóc, lúa trên đường bộ là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý với mức phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân; từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi trên sẽ bị buộc phải thu dọn thóc, lúa và khôi phục tình trạng ban đầu cho đường bộ.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị thiết nghĩ chính quyền địa phương các xã cần tập trung xử lý nghiêm những hành vi này ./.

Theo Thuý Nga, Anh Đức/kyanh.hatinh.gov.vn