Hội LHPN huyện Lộc Hà tổng kết công tác Hội năm 2020 và phát động thi đua năm 2021

Thứ tư - 09/12/2020 04:35
Sáng ngày 08/12, Hội LHPN huyện Lộc Hà đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác hội và phong trào phụ nữ và phát triển phụ nữ năm 2020; ký kết thi đua năm 2021. Tham dự có đại diện các phòng, Ban của HLHPN Tỉnh; các đồng chí Đặng Xuân Tùng - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Phan Thành Chung, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Nguyễn Thị Hiền - UVBTV HU, CT UBMTTQ huyện; PCT UBND huyện Nguyễn Việt Cường; đại diện một số phòng, ban, ngành, các tổ chức hội đoàn thể cấp huyện và Đảng ủy của 12 xã, Thị trấn.
1 39

ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2020, mặc dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID 19, bão lụt... nhưng bằng sự năng động, sáng tạo và đầy trách nhiệm khi hướng về cộng đồng, Hội LHPN huyện Lộc Hà đã bám sát nội dung kế hoạch của hội LHPN tỉnh và nhiệm vụ chính trị của địa phương, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cũng như các nhiệm vụ chính trị đột xuất, cấp bách.

Thực hiện chủ đề năm " an toàn cho Phụ nữ và Trẻ em", Hội LHPN các cấp đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 10 nhà MATT cho phụ nữ nghèo, bệnh tật với hơn 160 triệu đồng; tổ chức được 27 lớp tập huấn chuyên để về các nội dung "phòng chống đuối nước cho trẻ em", " phòng chống xâm hại tình dục trẻ em", Tuyên truyền về bình đẳng giới và bạo lực gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, nuôi dạy con thời 4.0... Toàn huyện đã thành lập được 04 CLB dân vũ ở các xã Thạch Châu, Thịnh Lộc, Phù Lưu và Thạch Kim. Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt " 90 hành động thiết thực vì PN và TE", trên địa bàn Lộc Hà đã có 93/120 hành động được triển khai, trong đó có 10/13 hành động thiết thực đăng ký với Hội cấp trên được đánh giá cao. Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập HLHPN Việt Nam, BTV Huyện hội đã tổ chức gặp mặt giao lưu, trao tặng được 170 suất quà cho các mẹ, các chị nguyên là chủ tịch HLHPN huyện của Can Lộc, Thạch Hà (trước đây) Lộc Hà ngày nay; nguyên chủ tịch HLHPN 12 xã, thị trấn với số tiền 80 triệu đồng. Ngoài việc tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực như nấu bữa cơm thân mật, tặng áo dài... để thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cán bộ lãnh đạo Hội đi trước, từ các nguồn vận động, các chi hội cơ sở cũng đã trao 154 suất quà trị giá 90 triệu đồng...

2 32

ảnh: Chủ tịch Hội LHPN huyện Lộc Hà Hoàng thị Quỳnh Oanh điều hành tại Hội nghị

Các phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với việc đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh", đặc biệt là phát động phong trào "Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới" gắn với cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" và rèn luyện phẩm chất người phụ nữ "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang" được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả. Toàn huyện hội đã vận động xây dựng được 39 vườn mẫu; cải tại được 90 vườn tạp; tham gia xây dựng 18 khu dân cư kiểu mẫu; giúp chỉnh trang 2.262 nhà, 1.451 vườn hộ; di dời 77 công trình phụ trợ; vận động xây dựng 172 công trình phụ trợ đạt chuẩn; trồng được hơn 6.600m hàng rào xanh, 2.150m đường hoa; tham gia vận động mở rộng hơn 6000m hành lang, hiến 5.650m đất; làm hơn 7000m đường GTNT. Hội LHPN cơ sở đã đăng ký giúp 285/363 hộ đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch"; góp phần nâng tổng số hộ đạt 5 không 3 sạch toàn huyện 16.967/22.790 hộ (đạt 75%).

Hội cũng đã phối hợp với các ngành tổ chức được 07 lớp dạy nghề, tập huấn KHKT, tư vấn việc làm và XKLD. Phối hợp với các Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT, Quỹ phát triển phụ nữ đã giải ngân trên 248 tỷ 613 triệu đồng cho 202 tổ, 11.222 lượt hội viên phụ nữ vay vốn. Trong đó riêng Quỹ PTPN ở 10/12 xã, thị trấn, thông qua hoạt động của 78 tổ, đã có 1.351 thành viên tham gia vay vốn, số dư nợ đạt gần 15 tỉ đồng. Trong năm, đã có 04 mô hình tổ hợp tác kinh tế với 38 thành viên bên cạnh việc duy trì tốt 04 HTX do Hội quản lý hoạt động có hiệu quả.

3 27

ảnh: Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Đặng Xuân Tùng – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đại diện BTV Hội LHPN tỉnh và Huyện Lộc Hà đã ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật trong công tác hội và phong trào phụ nữ huyện Lộc Hà thời gian qua. Nhất là trong các tuyên truyền, vận động trong thực hiện các phong trào thi đua cũng như vì cuộc sống an sinh xã hội. Để phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Hội, bước năm 2021, Hội LHPN huyện cần làm tốt công tác kiện toàn tổ chức Hội cơ sở; phát huy tốt vai trò hạt nhân; Tích cực đổi mới nội dung,hình thức tuyên truyền, thu hút tập hợp hội viên nhằm xây dựng hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; Tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tiếp dân. Đẩy mạnh phát triển các mô hình kinh tế, mô hình HTX, THT; Chủ động phối hợp với chính quyền, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể trong thực hiện công tác Hội và phong trào phụ nữ cũng như các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

4 20

ảnh: Lãnh đạo Hội LHPN huyện và Hội LHPN các xã, Thị trấn thực hiện nghi thức ký cam kết thi đua năm 2021

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại như: Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; tiến tới đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027; bầu củ đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; là năm "tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền". Tại Hội nghị, HLHPN huyện Lộc Hà đã tổ chức ký kết thực hiện thi đua năm 2021 với tinh thần mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ Lộc Hà không ngừng đoàn kết, tài năng, sức sáng tạo, hỗ trợ giúp nhau vượt khó vươn lên, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi phong trào thi đua yêu nước góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển.

Trâm Anh/http://locha.hatinh.gov.vn/