Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện làm việc với xã Xuân Yên.

Thứ hai - 06/03/2017 09:41
Đồng chí Nguyễn Hải Nam, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện vừa chủ trì chương trình làm việc với xã Xuân Yên để đánh giá kết quả thực hiện kinh tế - xã hội năm qua, xác định các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, các giải pháp cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trong thời gian tới. Cùng tham dự có đồng chí Phạm Tiến Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện .

Đến thời điểm này, xã Xuân Yên đánh giá đã đạt 10 tiêu chí xây dựng NTM. Chỉ tính riêng trong năm 2016, trên địa bàn đã phát triển thêm được 18 mô hình sản xuất; Chỉ đạo thành lập mới 3 THT, 2 HTX đi vào hoạt động có hiệu quả. Trong năm xã đã triển khai xây dựng mới 3,5 km đường thôn, ngõ xóm; Đổ cấp phối 3,8 km đường giao thông nội đồng; Làm mới 2km đường rãnh thoát nước, 0,5km kênh mương; Trồng cây bóng mát trên 4,5 km đường trục xã và thực hiện đạt 70% tiêu chí cuộc thi xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn Yên Nam và Yên Ngọc

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra tại Chợ Cầu tại xã Xuân Yên vừa mới được đưa vào hoạt động

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiệm vụ xây dựng NTM Xuân Yên đang gặp những khó khăn trong huy động nguồn vốn xây dựng trường học, cơ sở vật chất văn hóa, xây dựng đường GTNT....Theo tổng hợp của địa phương để thực hiện đạt chuẩn NTM trong năm 2017 xã đang cần nguồn vốn trên 32 tỷ đồng, trong khi nguồn vốn đã xác định được mới chỉ có trên 20 tỷ đồng. Chất lượng một số tiêu chí đạt thấp, không bền vững. Bên cạnh đó, do tư tưởng, nhận thức, quyết tâm của cán bộ, Đảng viên chưa cao, một bộ phận nhân dân chưa thực sự nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, còn ngại khó, ỷ lại, trông chờ. Cán bộ địa phương chưa xây dựng được niềm tin đối với nhân dân, chưa thể hiện đúng vai trò là những người đầu tàu, gương mẫu.

Tại buổi làm việc, đại diện các phòng ban cấp huyện đã có những đánh giá, tham mưu cụ thể các giải pháp để giúp xã Xuân Yên tháo gỡ những khó khăn trong lộ trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã cần quát triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của huyện trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng NTM, học tập kinh nghiệm các xã đã về đích để vận dụng sáng tạo trong xây dựng NTM của địa phương mình. Đồng chí yêu cầu xã Xuân Yên ngay từ đầu quí I phải xây dựng được kế hoạch, lộ trình thực hiện, Tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân, phát huy được vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM; Xác định mục tiêu về đích xây dựng NTM trong năm 2017 để tạo động lực, tinh thần và quyết tâm cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân. Trước mắt cần tập trung rà soát lại kết quả thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí, xác định khối lượng, nguồn lực bổ sung và khó khăn để kịp thời tháo gỡ. Chính quyền địa phương cần làm việc ngay với nhà tài trợ về đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường mầm non; Tuyên truyền vận động mọi người dân trong thực hiện phân loại, xử lý rác thải nhằm giảm thiểu tối đa việc vận chuyển rác như hiện nay; Các phòng ban cấp huyện cần vào cuộc một cách tích cực hơn nữa, cần đi sâu, đi sát và có thể cầm tay chỉ việc những công việc cụ thể giúp địa phương  sớm hoàn thành các tiêu chí NTM.

Theo Hồng Quang/nghixuan.hatinh.gov.vn

Tags: n/a