Học tập đạo đức HCM

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Thứ sáu - 25/05/2018 22:53
(Baohatinh.vn) - Bánh đa kê tuy chỉ là một thức quà quê dân dã, đơn giản nhưng chứa đựng cả một nét văn hóa và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ sinh ra, lớn lên ở huyện cực Bắc tỉnh Hà Tĩnh.

Nghi Xuân vào những năm 1990 trở về trước nhiều gia đình đã biết làm bánh đa kê bày bán tại chợ Giang Đình và nhiều chợ khác trong huyện. Hình ảnh các bà, các chị tươi cười, đon đả mời chào khách bên cạnh đôi quang gánh đựng nồi kê và túi bánh tráng nơi góc chợ huyện vốn đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên tại quê hương Đại thi hào Nguyễn Du.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânChị Trần Thị Linh (xóm 3, xã Xuân Lĩnh), một trong số ít gia đình còn giữ nghề làm bánh đa kê để bán tại Nghi Xuân, cho biết chị được truyền lại nghề truyền thống này từ bà nội và mẹ của mình.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânNguyên liệu làm bánh đa kê rất đơn giản, bao gồm hạt kê đã xát vỏ, đậu xanh, bánh đa và các gia vị cần thiết như muối, mì chính, tinh bột nghệ. Đầu tiên người làm hàng phải ngâm kê trong khoảng 2 tiếng rồi vò và đãi sạn cho thật sạch, để ráo. Nồi nước nấu kê được bỏ thêm chút muối, mì chính và tinh bột nghệ để bánh có màu vàng tươi đẹp mắt. Sau khi đun sôi hỗn hợp thì cho kê vào lấy đũa đánh thật đều tay cho đến khi kê đặc mới được thả đũa ra.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânKị nhất khi đánh kê không được để kê bén nồi, nếu không mùi khê sẽ làm át hết vị ngậy và thơm.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânKhi cạn nước, người nấu sẽ tắt lửa, vần nồi kê trên than cho chín hẳn rồi nhắc xuống.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânBánh đa nướng sau khi quạt xong được cất ngay vào túi để giữ độ giòn. Đậu xanh sau khi đồ chín đem giã nhuyễn.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânKhi kê và đậu nguội hẳn là có thể bắt đầu công đoạn tiếp theo.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânHạt kê chín dẻo được phết lên miếng bánh đa nướng.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânSau đó rải thêm chút đậu xanh và đặt thêm một miếng bánh đa lên trên cùng. Thế là hoàn thành xong chiếc bánh đa kê.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânKhi thưởng thức bánh đa kê, vị ngậy của kê quyện với vị bùi của đậu xanh bên cạnh vị giòn thơm của bánh đa, rất đặc biệt. Bánh đa kê ngon nhất là lúc vừa làm xong. Loại bánh này có cả 4 mùa. Giá bánh tùy theo sức ăn của người mua, thường từ 3.000 - 7.000 đồng/chiếc. Cái ngon của miếng bánh đa kê đôi khi không chỉ đến từ hương vị của những thứ nguyên liệu giản dị mà nó còn ngon bởi khiến người ta như được trở về những năm tháng ấu thơ.


Đặng Phương/baohatinh.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập413
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm389
  • Hôm nay48,835
  • Tháng hiện tại824,113
  • Tổng lượt truy cập91,997,842
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây